Kiểm soát tốt nhất dịch bệnh Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”

MỸ LINH |

(QNO) - Tỉnh ủy vừa ban hành Công văn 117-CV/TU yêu cầu tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của tỉnh. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, kiên quyết ngăn chặn, kiểm soát tốt nhất dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ” (dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ - PV), xử lý kịp thời theo diễn biến của dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng.

Các huyện, thị, thành ủy, đặc biệt là các địa phương có đường biên giới tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy; quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, không để tình trạng nhập cảnh trái phép, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Điều tra, triệt phá các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, các lễ hội; có giải pháp phòng chống dịch đối với các khu phố đi bộ, khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa (nếu có)... Quản lý chặt chẽ các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, quán bar, karaoke, vũ trường; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng đề cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch ở cơ sở khám chữa bệnh, sớm phát hiện ca nhiễm (nếu có). Khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc men cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn.

Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin kịp thời, chính xác để người dân có người thân ở nước ngoài chủ động vận động người thân không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh xảy ra. Đồng thời chỉ đạo các địa phương kích hoạt lại tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng để kiểm tra, giám sát các đối tượng nhập cảnh trái phép (nếu có).

TAGS