Làm nhà ở cho hộ nghèo

PHÚ THIỆN |

Là một trong những địa phương miền núi tích cực sắp xếp dân cư, gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Nam Trà My đã sớm hoàn thành giải ngân nguồn vốn Nghị quyết 88 trong năm 2022 để hỗ trợ xây dựng nhà, giúp nhân dân an cư lạc nghiệp.

Làm nhà ở cho hộ nghèo tại huyện Nam Trà My. Ảnh: P.Thiện
Làm nhà ở cho hộ nghèo tại huyện Nam Trà My. Ảnh: P.Thiện

Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ, công tác sắp xếp dân cư được đẩy nhanh tiến độ, 55 hộ đồng bào Xê Đăng tại Trà Cang đã yên tâm với nơi ở mới. Ông Hồ Văn Tâm (làng Tắk Răng, thôn 2) là hộ nghèo của xã, rất ngại việc dời làng, nhưng được xã vận động, hỗ trợ tích cực, ông và gia đình đã yên tâm dọn về nơi ở mới.

“Trước đây ở làng cũ làm gì cũng khó, nhà cửa tạm bợ, về làng mới lại được hỗ trợ xây nhà nên mình vui lắm, giờ không lo mưa gió hay sạt lở nữa, đường cũng vào tận làng, tận nhà, làm gì cũng thuận lợi” - ông Tâm nói.

Năm 2022, xã Trà Cang được phân bổ kinh phí từ nguồn vốn Nghị quyết 88 để thực hiện xây dựng nhà ở cho hộ nghèo người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ông Ngô Tấn Lạc - Chủ tịch UBND xã Trà Cang cho biết, sau khi được sự thống nhất của UBND huyện, xã đã rà soát các hộ đủ điều kiện để hỗ trợ kinh phí.

“Chúng tôi đang thực hiện quy hoạch, sắp xếp dân cư cho 55 hộ tại làng Tăk Răng, hướng đến xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu của xã cũng như của huyện. Từ nguồn kinh phí lồng ghép theo Nghị quyết 88 và Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh, xã đã tiến hành phân bổ vào hạng mục di dời nhà ở với kinh phí 20 triệu đồng/hộ, đến nay đã hỗ trợ 48 hộ di dời nhà ở theo chính sách sắp xếp dân cư.

Hiện nay, xã đã giải ngân xong nguồn từ Nghị quyết 88, và tiến độ sắp xếp dân cư Tak Răng đạt hơn 80%. Chúng tôi quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong tháng 8 năm nay” - ông Lạc cho biết.

Theo ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, Nghị quyết 88 được triển khai đầu tư ở nhiều lĩnh vực, huyện đang đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án đảm bảo hiệu quả và đúng quy định, trong đó lồng ghép việc sắp xếp dân cư theo Nghị quyết 88 và Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh.

Ông Dũng cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các xã xây dựng phương án cụ thể, đúng đối tượng, đúng chế độ và phải đầu tư theo quy định của nghị quyết. Năm nay tỉnh phân bổ kinh phí 40 tỷ đồng để Nam Trà My thực hiện sắp xếp dân cư, đây là con số khá lớn, do đó ngay từ đầu năm, huyện đã triển khai cho các xã lập phương án để thực hiện sắp xếp cho năm 2023 này”.

TAGS