Miền núi di dời dân vùng sạt lở đến vị trí an toàn

ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, cùng với bố trí lực lượng chốt chặn tại các điểm nguy hiểm, các huyện miền núi tổ chức di dời hàng trăm hộ dân có nguy cơ sạt lở đất đến vị trí an toàn.

Các địa phương miền núi tiến hành sơ tán người dân tại các điểm có nguy cơ sạt lở. Ảnh: X.L
Các địa phương miền núi tiến hành sơ tán người dân tại các điểm có nguy cơ sạt lở. Ảnh: X.L

Tại huyện Đông Giang, đến trưa nay 11.9, địa phương đã di dời khẩn cấp 76 hộ với 290 nhân khẩu tại 3 điểm dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến vị trí an toàn. Các hộ dân này được bố trí tại nhà làng, trường học và trụ sở UBND các xã.

Ông Đỗ Hữu Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, cùng với tổ chức di dời dân, địa phương cắt cử lực lượng rà soát toàn bộ các điểm dân cư; vận động người dân chằng chống nhà cửa, chăn dắt gia súc, gia cầm về khu chuồng trại; đồng thời khuyến cáo không tìm đến khúc sông, suối để bắt cá đề phòng trường hợp lũ dâng cao bất ngờ.  

Tính đến 15 giờ chiều nay 11.9, địa phương đã tổ chức di dời 76 hộ/290 nhân khẩu nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, ngập lũ đến nơi an toàn; trong đó thị trấn Prao 33 hộ/132 khẩu, Kà Dăng 13 hộ/41 khẩu; Arooi 30 hộ/117 khẩu.
Chính quyền miền núi hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa trước mưa bão. Ảnh: S.M
Chính quyền miền núi hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa trước mưa bão. Ảnh: S.M

* Tại Nam Trà My, ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện cho hay, trước tình hình mưa bão, địa phương đã lên phương án sơ tán khoảng 5.000 dân vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Tại các điểm bố trí người dân đến sơ tán, chính quyền địa phương dự phòng số lượng lớn gạo và đảm bảo các nhu cầu cần thiết phục vụ người dân trong thời gian trú tránh mưa bão. “Việc sơ tán dân tránh bão cũng phải đảm bảo an toàn chống dịch, chúng tôi dự tính bố trí phòng riêng nếu phát hiện F1” - ông Dũng cho biết thêm.

Nhiều tuyến đường về khu dân cư miền núi Tây Giang xuất hiện dòng nước lũ. Ảnh: TÈO LANG
Nhiều tuyến đường về khu dân cư miền núi Tây Giang xuất hiện dòng nước lũ. Ảnh: TÈO LANG

* Tại huyện Tây Giang, mưa lớn từ nhiều ngày qua khiến nước lũ dâng cao tại các điểm ngầm tràn. Nhiều khu tái định cư xuất hiện dòng nước ứ đọng, chảy xiết gây cô lập cục bộ, nguy cơ sạt lở đất ở phía taluy âm rất cao.

Chủ tịch UBND xã Lăng - ông Alăng Rất cho hay, ngoài 7 ao cá bị vỡ với diện tích khoảng hơn 2.190m2, mưa lũ vào chiều tối 9.9 cũng khiến 7.750 con cá (trong đó 5.750 con cá giống và 2.000 con cá thương phẩm chuẩn bị thu hoạch) bị cuốn trôi. Ngoài ra, lũ cũng gây ngập 4 chuồng heo, cuốn trôi 5 con heo và gây hư hại nhiều diện tích hoa màu...

Nhiều khu tái định cư ở Phước Sơn bị cô lập do lũ dâng cao bất ngờ. Ảnh: X.L
Nhiều khu tái định cư ở Phước Sơn bị cô lập do lũ dâng cao bất ngờ. Ảnh: X.L

* Tại Phước Sơn, do lượng nước từ thượng nguồn đổ về ngày càng lớn khiến nhiều khu dân cư đang trong tình trạng cô lập. Phương án di dời dân vùng nguy cơ sạt lở được hoàn tất, đảm bảo cho khoảng 1.000 người đến vị trí an toàn.

Ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn thông tin, hiện các tuyến đường vào xã Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc nước đã băng qua đường, nên lực lượng chức năng bố trí chốt chặn không cho xe máy qua để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các tuyến đường liên xã cũng xảy ra một số điểm sạt lở nhỏ.

TAGS

Tây Giang: Lũ đột ngột, nhiều diện tích hoa màu người dân bị hư hại

ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, từ chiều qua (9.9) trên địa bàn huyện Tây Giang xuất hiện mưa lớn kéo dài khiến lũ dâng cao đột ngột, nhiều diện tích hoa màu, ao cá của người dân bị hư hại.

Phước Sơn di dời dân vùng sạt lở, vận chuyển gạo dự trữ phòng chống bão

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Chiều nay 10.9, ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, để chủ động ứng phó với bão số 5 (bão Conson), bên cạnh khẩn trương vận chuyện gạo dự trữ, địa phương chỉ đạo các xã vùng có nguy cơ sạt lở tổ chức di dời người dân, đảm bảo an toàn trước bão lũ.

Nhiều tuyến đường tại Tây Giang sạt lở do mưa lớn

Đ.HIỆP |

(QNO) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua tại Tây Giang tiếp tục gây sạt lở, xói mòn tuyến đường từ xã Tr’Hy đi xã A Xan và tuyến từ xã A Xan đi xã Ch’Ơm, Ga Ry.