(QNO) - Trong những ngày tết, món nem xứ Quảng không thể thiếu để cúng lễ ông bà và là món ngon hấp dẫn để đãi khách.
Thịt được ướp thấm để chẩn bị gói nem. |
Từ lâu, món nem của người Quảng luôn níu chân thực khách phương xa bởi vị thơm ngon và đượm tình mến khách. Khách đến thăm nhà và chúc tết năm mới, gia chủ thường dọn món nem nướng, bên ly rượu nồng họ cùng nhau tâm tình và thưởng thức vị thơm ngon của món nem truyền thống này.
Những ngày cận tết, nhiều nhà nông mổ heo cúng tất niên và ăn mừng năm mới, khi đó họ chọn những miếng thịt nạc ngon nhất để chuẩn bị gói nem. Đều là những chiếc nem được làm từ thịt heo và gói trong lớp lá chuối nhưng không phải ai cũng có thể làm chúng trở nên hấp dẫn và thơm ngon. Theo kinh nghiệm của những người làm nem, quan trọng nhất là khâu chọn thịt và ướp gia vị. Muốn có được thịt ngon cần lấy thịt từ những con heo quê được nhà nông cho ăn rau cám mới thấy được vị thơm của miếng thịt. Để gói nem, thịt phải là thịt heo đùi, có thể thêm một ít mỡ để tạo vị béo và tươm dầu sau khi nướng. Sau đó cắt nhỏ thịt thành từng lát và đem ướp đủ gia vị như tiêu, tỏi, ớt, muối, sả… sao cho thấm đều và vừa ăn. Cuối cùng là khâu gói thịt trong 2 lớp lá chuối.
Hương vị độc đáo của nem nướng luôn hấp dẫn thực khách. |
Người Quảng rất mến khách, do vậy cái gì ngon và quý nhất thường dành để tiếp bạn. Trong đó món nem nướng luôn được nhiều thực khách khen ngợi đặc biệt. Tôi còn nhớ những người bạn thời cùng học ở Đà Nẵng, đã không về Quảng Nam thì thôi, hễ về là họ đòi thưởng thức cho bằng được món nem nướng này.
DUY THÁI