Nâng bước em tới trường

ĐĂNG NGUYÊN |

Bằng tình yêu người lính dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, nhiều đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn huyện Tây Giang đã đồng loạt hưởng ứng dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” do Bộ Quốc phòng phát động, khi năm học mới vừa bắt đầu.

Đại diện Đồn Biên phòng A Xan và chính quyền địa phương tặng quà động viên học sinh khó khăn. Ảnh: Đ.N
Đại diện Đồn Biên phòng A Xan và chính quyền địa phương tặng quà động viên học sinh khó khăn. Ảnh: Đ.N

Sau thời gian nhận nuôi học sinh khó khăn đồng bào Cơ Tu, mới đây Đồn Biên phòng A Xan (Tây Giang) phối hợp với chính quyền địa phương và Hội LHPN huyện tổ chức lễ nhận đỡ đầu và gặp mặt, tặng quà học sinh thuộc các chương trình “Nâng bước em tới trường’’, “Con nuôi đồn biên phòng’’ và dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường’’ năm học 2023 - 2024.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lợi - Chính trị viên Đồn Biên phòng A Xan cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và kế hoạch của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, những năm qua đơn vị trực tiếp nhận đỡ đầu, nhận nuôi nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Từ chương trình này, nhiều em đã vượt qua hoàn cảnh, yên tâm đến trường học tập và trở thành con ngoan trò giỏi.

“Học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông nếu có nguyện vọng học tiếp, đơn vị sẽ vận động kinh phí hỗ trợ để các em theo học bậc học cao hơn” - Thiếu tá Nguyễn Văn Lợi nói.

Năm học 2023 - 2024 này, Đồn Biên phòng A Xan tiếp tục nhận đỡ đầu 5 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã A Xan và Tr’Hy. Trong đó có 1 học sinh thuộc chương trình “Nâng bước em tới trường” và 4 học sinh thuộc dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường’’.

Để đảm bảo việc chăm sóc các em được chu đáo, Đồn Biên phòng A Xan phối hợp Hội LHPN huyện Tây Giang và chính quyền 2 xã A Xan, Tr’Hy cấp kinh phí hỗ trợ tiền ăn; đồng thời trao quà cho 29 học sinh với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng.

Không chỉ riêng Đồn Biên phòng A Xan, trước thềm năm học mới, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tây Giang cũng nhận nuôi và hỗ trợ 19 học sinh đồng bào Cơ Tu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện đến trường học tập.

Thượng tá Lê Huy Đông - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tây Giang cho biết, năm 2023, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương và ban giám hiệu các trường học trên địa bàn tiến hành rà soát, xét duyệt nhận nuôi, hỗ trợ 19 học sinh người dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực biên giới, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

“Bên cạnh gặp gỡ, thống nhất với gia đình và các em về định mức, hình thức hỗ trợ, các bên ký cam kết phấn đấu học tập, rèn luyện, cũng như chăm lo chu đáo cho các em trong quá trình được nhận hỗ trợ” - Thượng tá Lê Huy Đông cho biết thêm.

TAGS