Người cán bộ hưu nhiệt tình với công tác xã hội

NGUYỄN QUỲNH - DOÃN HẰNG |

(QNO) - Về hưu hơn 8 năm, nhưng ông Đoàn Kim Trung (63 tuổi - nguyên Chủ tịch UBND xã Tiên Ngọc, Tiên Phước) chưa có lấy một ngày nghỉ ngơi đúng nghĩa. Ông tích cực tham gia công tác dân vận, hòa giải tại địa phương và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông Trung trở về an dưỡng tuổi già, làm một công dân gương mẫu. Ảnh: H.Q
Ông Trung trở về an dưỡng tuổi già, làm một công dân gương mẫu. Ảnh: H.Q

Gương sáng trong công tác xã hội

Nghỉ hưu sau 12 năm làm Chủ tịch UBND xã, ông Trung trở về làm một công dân bình thường, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước, tích cực hiến đất đai làm đường, trạm bơm.

Đến nay, ông đã hiến hơn 100m2 đất để làm trạm bơm, hồ chứa nước và 1 nhà kho chứa máy móc. Bên cạnh đó, ông Trung còn hiến 360m2 đất để làm nhà văn hóa xã và nhiều công đất khác để làm đường. Ước tính tổng giá trị đất hiến lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ông Trung hiến hàng trăm m² đất để làm hồ chứa nước tưới tiêu và đường giao thông nông thôn. Ảnh: H.Q
Ông Trung hiến hàng trăm mét vuông đất để làm hồ chứa nước tưới tiêu và đường giao thông nông thôn. Ảnh: H.Q

Ông Trung chia sẻ “Tôi làm những việc này là xuất phát từ đáy lòng và để giáo dục con cháu. Làm lãnh đạo nhiều năm, lúc làm nói thế nào, thì khi trở về làm một công dân, tôi cũng làm y như thế.”

Không chỉ chủ động hiến đất, nêu gương sáng cho mọi người, ông Trung còn đi đầu trong việc vận động, khuyến khích người dân hiến đất làm đường. Nhờ vậy, nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn được thi công nhanh chóng, làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã Tiên Ngọc.

Để làm tốt việc này, ông Trung đã mất hàng chục ngày đi lại, tận tình giải thích cho bà con hiểu được lợi ích của việc làm đường, để người dân hiểu mà tự nguyện tham gia.

Nhiều năm qua, ông Trung còn đứng ra hòa giải thành công 5 vụ tranh chấp đất đai tại địa phương, góp phần gìn giữ tình làng nghĩa xóm. Ông Trung tâm sự: “Trong nhân dân thường xảy ra những các mâu thuẫn nhỏ, khi không được giải quyết sẽ làm lớn chuyện. Để có thể hòa giải những vụ này, tôi phải đọc, đối chiếu các quy định của pháp luật và quan trọng là dùng tình làng nghĩa xóm để khuyên giải. Đa số các vụ tôi nhận hòa giải đều thành công”.

Ngoài ra, hằng năm, ông Trung còn hỗ trợ từ 30 - 40 suất quà cho trẻ em học giỏi, gia đình khó khăn vào các dịp trung thu, lễ tết. 

Chí thú với kinh tế vườn

Ông còn tích cực làm kinh tế vườn, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Ảnh: H.Q
Ông Trung tích cực làm kinh tế vườn, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Ảnh: H.Q

Bên cạnh những việc xã hội, ông Trung còn được người dân xã Tiên Ngọc biết đến là một nông dân giỏi sản xuất.

Không còn là lãnh đạo xã, trở về an dưỡng tuổi già, ông Trung không nghỉ ngơi mà trở thành lão nông chăm chỉ, trăn trở làm sao để phát triển kinh tế. Tận dụng đất vườn rộng, ông Trung quyết định đầu tư nuôi hàng trăm con heo, gà, bò và trồng hơn 1.000 cây cau tre.

Nhiều năm qua, nhờ chăm bón cần mẫn mà vườn cau đã cho thu hoạch, lại bán được giá (giao động từ 50.000 - 100.000 nghìn đồng), cạnh đó, ông còn trồng xen canh nhiều cây ăn quả như măng cụt, thanh trà, mít để phục vụ nhu cầu của gia đình. Kinh tế của gia đình ông Trung nhờ thế ổn định. 

Ông cùng vợ còn tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ như bắp, cám gạo, chăn nuôi heo và bò. Ông tự nuôi heo giống, đảm bảo nguồn cung cấp giống cho mình. Trung bình mỗi năm ông xuất ra thị trường khoảng 200 con heo thịt, thu về từ 100 - 200 triệu đồng. 

Ông Trung tâm sự: “Mỗi sáng, tôi dậy sớm, dọn dẹp chuồng trại và cho heo bò ăn, chăm sóc vườn tược. Sau đó mới bắt đầu làm những công việc xã hội khác. Tôi muốn tự mình làm kinh tế, để không phụ thuộc vào con cái. Đồng thời làm tấm gương để người dân noi theo”.

Ông Võ Tấn Lạt - Chủ tịch UBND xã Tiên Ngọc (Tiên Phước) cho biết, sau khi về hưu ông Trung làm Bí thư chi bộ thôn. Ông tích cực tham gia công tác xã hội, một người rất năng nổ, nhiệt tình và có trách nhiệm đối với nhiệm vụ mà Đảng giao phó. 

Ông Đoàn Kim Trung còn là tấm gương điển hình ở địa phương, tình nguyện hiến đất mở đường, làm kinh tế giỏi. Bằng uy tín của mình, ông Trung đã hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp nhỏ ở địa phương, được nhiều người dân ngưỡng mộ" - ông Lạt rất vui khi nói về người công dân tốt của xã mình.

TAGS

Tiên Phước có 58.400 lượt hộ được vay vốn tín dụng chính sách

NGUYỄN HƯNG |

(QNO) - Chiều nay 25.7, UBND huyện Tiên Phước tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai Nghị định 78 ngày 4.10.2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ xã Tiên Ngọc

N.HƯNG |

(QNO) - Sáng nay 21.7, Đảng bộ xã Tiên Ngọc (Tiên Phước) tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã (21.7.1947 - 21.7.2022).

Thị trường ưa chuộng, người trồng cau Tiên Phước phấn khởi

NGUYỄN QUỲNH |

(QNO) - Thời gian gần đây, người trồng cau trên địa bàn huyện Tiên Phước có thu nhập ổn định nhờ quả cau tìm được thị trường tiêu thụ.

Tiên Phước đạt 3/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

NGUYỄN HƯNG |

(QNO) - Huyện ủy Tiên Phước vừa tổ chức hội nghị lần thứ 10 đánh giá tình hình kinh tế, chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm 2022.