Người dân khổ sở bởi tuyến đường ô nhiễm bụi

PHƯỚC HƯNG |

Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở khối phố 2, thị trấn Núi Thành đem nhiều vật dụng ra đặt giữa đường Quang Trung để cảnh báo xe cộ lưu thông chậm lại, giảm bụi bay vào nhà.

Người dân đặt nhiều vật cản ở đường Quang Trung để cảnh báo các phương tiện giao thông giảm tốc độ, hạn chế bụi bay mù mịt (Ảnh chụp ngày 27/3). Ảnh: P.H
Người dân đặt nhiều vật cản ở đường Quang Trung để cảnh báo các phương tiện giao thông giảm tốc độ, hạn chế bụi bay mù mịt (Ảnh chụp ngày 27/3). Ảnh: P.H

Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng 27/3, đoạn đường Quang Trung từ ngã tư thị trấn Núi Thành xuống đường 129 có tới hàng chục xô nhựa, cành cây nằm ngổn ngang giữa đường. Đây là những chướng ngại vật do người dân khối phố 2 (thị trấn Núi Thành) đặt trên đường, vì họ quá bức xúc tình trạng xe cộ qua lại mỗi ngày gây bụi bay mù mịt.

Dọc hai bên tuyến đường này, nhiều nhà dân phải đóng cửa cả ngày, trước nhà phủ kín rèm vải để hạn chế bụi. Cây cối trong vườn nhà dân bị phủ bụi, không thể đâm chồi phát triển bình thường. Nhiều hàng quán hai bên đường này trở nên ế ẩm.

Bà Trần Thị Thùy Trang, người dân ở đây chia sẻ, mùa mưa tuyến đường trước nhà bà đầy ổ voi, ổ gà đi lại khó khăn, còn mùa nắng thì bụi bay phủ kín cửa nhà, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay.

Đáng nói hơn, ngoài xe cộ lưu thông về xã Tam Giang, mỗi ngày còn có hàng chục xe tải chở đất đá để thi công tuyến đường 129 và cầu Tam Giang, dẫn đến tình trạng bụi bay vào nhà càng thêm nghiêm trọng.

Bà Trang nói, ngày nào cũng quét nhà, nhưng đâu lại vào đấy, bụi bay vào bám rất chặt trên bề mặt các vật dụng. Bụi đất khi dính nước sẽ dẻo như bột mì và có màu trắng sữa, khó lau chùi và tẩy rửa. Từ khi người dân đặt các vật cản, tình trạng bụi cũng đỡ hơn vì xe qua lại phải giảm tốc độ.

Sát nhà bà Trang, ông Nguyễn Khanh (thị trấn Núi Thành) mở quán kinh doanh cà phê nhưng phải dùng vải che để cản bụi.

Ông Khanh cho hay: “Tôi mở quán bán cà phê vỉa hè, chủ yếu bán cho người dân địa phương, nhưng từ khi con đường này ô nhiễm, quán trở nên vắng khách. Tôi phải dùng màn che chắn trước lối ra vào, nhưng không thể nào ngăn hết được bụi, việc kinh doanh cũng vì thế mà thất thu. Rất mong chính quyền và các ngành chức năng sớm có giải pháp thi công đường để người dân đi lại an toàn và không còn bụi bặm như hiện nay”.

Ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Núi Thành cho biết, đây là tuyến đường trục chính nối liền xã Tam Giang với thị trấn nên nhiều xe cộ qua lại mỗi ngày, không riêng gì xe vật liệu của các công trình đang thi công gần đó. Việc người dân phản đối, đặt vật cản giữa đường Quang Trung để xe chạy chậm và hạn chế bụi bay là sai với quy định, chính quyền đã làm việc với người dân khối phố vào chiều 27/3.

“Chiều 28/3, người dân địa phương đặt khoảng 10 bảng dọc tuyến Quang Trung và chính quyền thị trấn sẽ phối hợp để tuyên truyền những người điều khiển xe cộ lưu thông qua tuyến đường này giảm tốc độ, hạn chế bụi bay vào nhà dân” - ông Tuấn cho biết.

TAGS