Người đến Quảng Nam công tác, du lịch phải có giấy xét nghiệm âm tính

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Đây là yêu cầu về biện pháp quản lý, giám sát đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.

Người đến Quảng Nam công tác hoặc du lịch cuối tuần thời điểm này phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19. Ảnh: X.H
Người đến Quảng Nam công tác hoặc du lịch cuối tuần thời điểm này phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19. Ảnh: X.H

Ngày 1.12, Sở Y tế ban hành Công văn 3598 về quản lý, giám sát, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới.

Theo đó, đối với người về từ các vùng xanh/vàng (không tính đến tình trạng tiêm vắc xin) hoặc vùng cam mà đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngàysau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo, thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Những trường hợp này chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác...

Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu người đến Quảng Nam vì lý do công tác hoặc đi du lịch cuối tuần phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Nếu thời gian lưu trú tại Quảng Nam vượt quá giới hạn giá trị của kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải làm lại xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

Cơ quan, tổ chức, cơ sở lưu trú có trách nhiệm báo cáo chính quyền địa phương (cấp xã) và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình có những người thuộc nhóm này đến làm việc hoặc lưu trú tại địa phương. 

Đối với người về từ vùng cam và tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, người về từ vùng đỏ đã được tiêm đủ liều vắc xin thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện thông điệp 5K. Các trường hợp này phải được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần trong quá trình cách ly tại nhà và tự trả chi phí xét nghiệm. 

Đối với người về từ vùng cam chưa được tiêm vắc xin, người về từ vùng đỏ được tiêm vắc xin nhưng chưa đủ liều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương. Các trường hợp này phải được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần và tự chi trả phí xét nghiệm...

Xem toàn văn Công văn 3598 tại đây.

TAGS

Quảng Nam phấn đấu hơn 90% trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm phòng Covid-19

MỸ LINH |

(QNO) - Quảng Nam phấn đấu hơn 90% trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Đây là mục tiêu tại Kế hoạch 8583 triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em do UBND tỉnh vừa ban hành.

Tăng cường phân luồng, tầm soát Covid-19 ở cơ sở y tế

XUÂN HIỀN |

Số ca mắc cộng đồng gia tăng trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh. Các cơ sở y tế đang duy trì và triển khai mạnh hơn các giải pháp phân luồng, tầm soát dịch bệnh Covid-19...

Siết lại việc phòng chống dịch ở khu công nghiệp

XUÂN HIỀN |

Hàng loạt ca mắc mới tại các cụm, khu công nghiệp buộc các địa phương phải siết lại công tác phòng chống dịch bệnh tại những nơi này.