Nhọc nhằn qua sông Bui (clip)

BÌNH AN |

(QNO) - Cây cầu treo bắc qua sông Bui (thôn 6, xã Trà Bui, Bắc Trà My) bị lũ cuốn trôi hơn 4 tháng qua khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Cầu treo bị cuốn trôi gây chia cắt đôi bờ sông Bui. Ảnh: B.A
Cầu treo bị cuốn trôi gây chia cắt đôi bờ sông Bui. Ảnh: B.A

Ông Hồ Văn Hương (43 tuổi, thôn 6, xã Trà Bui) cho biết, cơn bão số 9 cuối tháng 10.2020 như một ký ức kinh hoàng. Gió bão mạnh, nước lũ lên nhanh, người dân chỉ kịp chạy thật nhanh, không kịp mang theo tài sản. Sáu ngôi nhà ven sông bị sạt lở. Cây cầu treo dài 80m bắc qua sông Bui cũng bị cuốn trôi, hai bên trụ cầu gãy ngang nên không thể sửa chữa.

Ngôi nhà ông Nguyễn Thành Đổi nằm bên kia sông Bui. Hơn 4 tháng qua ông gặp muôn vàn khó khăn trong việc qua sông do cây cầu treo nối con đường độc đạo từ làng đến trung tâm xã bị cuốn trôi. Theo ông Đổi, khó khăn nhất hiện nay là việc trong làng có người đau ốm vào ban đêm, người dân phải cõng qua cầu tạm rồi mới chở xe máy đến trạm y tế xã.

Cầu tạm bắt qua sông Bui do người dân làm để vượt sông. Ảnh: B.A
Chính quyền cùng người dân làm cầu tạm giải quyết nhu cầu đi lại. Ảnh: B.A

Để giải quyết nhu cầu đi lại, chính quyền xã Trà Bui cùng người dân làm một cây cầu tạm bắc qua sông Bui dài khoảng 25m, rộng gần 1m. Cầu làm bằng vật liệu đơn giản, phương thức làm thô sơ và có thể bị cuốn trôi nếu nước lớn đổ về. Vào những ngày mưa lớn, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên đi trên cầu tạm.

Ông Hồ Văn Tiến - Bí thư Đảng ủy xã Trà Bui cho biết, phía bờ bên kia sông Bui có hơn 70 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu. Huyện Bắc Trà My đã có chủ trương xây cầu mới và mong muốn của địa phương cũng như người dân là xây dựng cầu bê tông kiên cố trước mùa mưa năm nay để người dân đi lại an toàn.

Học sinh qua lại trên cầu tạm. Ảnh: B.A
Học sinh qua cầu tạm đến trường. Ảnh: B.A

Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, việc xây dựng một cây cầu kiên cố bắc qua sông Bui thay cho cầu treo là rất cần thiết. “Bên kia sông Bui (thôn 6) còn có đất rừng, đất làm kinh tế nên nhu cầu đi lại cao. Nguồn kinh phí xây cầu lớn, khoảng 30 tỷ đồng, huyện đã đề xuất tỉnh để xin kinh phí” - ông Thái Hoàng Vũ nói.

Mời bạn đọc xem clip:

TAGS