ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH QUẢNG NAM LẦN THỨ IX (NHIỆM KỲ 2022 - 2027)

Phát huy giá trị nhân đạo trong cộng đồng

HOÀNG LIÊN |

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, các cấp Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam đã củng cố, xây dựng cơ sở, tổ chức hội vững mạnh về mọi mặt, nỗ lực huy động nguồn lực xã hội hóa, tích cực phát huy tinh thần và các giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Lễ khởi công xây dựng nhà nhân đạo cho người nghèo. Ảnh: T.N
Lễ khởi công xây dựng nhà nhân đạo cho người nghèo. Ảnh: T.N

Vững mạnh về mọi mặt

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh nỗ lực xây dựng tổ chức, cơ sở hội vững mạnh từ tỉnh đến cơ sở.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh vận động xây dựng, sửa chữa 575 nhà nhân đạo (trị giá 27 tỷ đồng). Tổng trị giá công tác xã hội nhân đạo của toàn hội đạt 447,1 tỷ đồng, trợ giúp 1.347.842 lượt người. Các cấp hội đã vận động và trao tặng 557.530 suất quà tết với tổng trị giá đạt trên 235 tỷ đồng. Khảo sát, lập 5.485 hồ sơ “Địa chỉ nhân đạo”, vận động trợ giúp 4.457 hồ sơ. Vận động và tiếp nhận được 73.515 đơn vị máu; vận động 80 người đăng ký hiến mô, tạng nhân đạo sau khi qua đời. Tổng nguồn vận động của các cấp hội CTĐ tỉnh đạt 612 tỷ đồng, tăng 212 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước.

Theo ông Lê Tấn Minh - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, toàn tỉnh có 240 cơ sở hội xã, phường, thị trấn; có 109 cơ sở hội trường học, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và 1.860 chi hội trực thuộc. Nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của công tác hội CTĐ, các cấp hội từ tỉnh đến huyện, xã đã triển khai nhiều lớp tập huấn, nâng cao năng lực của cán bộ, hội viên CTĐ.

Các cấp hội cũng chủ động tổ chức, phối hợp tổ chức 102 lớp tập huấn cho 2.233 cán bộ, hội viên về nghiệp vụ công tác hội như sơ cấp cứu, phòng ngừa, ứng phó thảm họa, vận động xây dựng quỹ, hiến máu tình nguyện...

Toàn tỉnh có 19.919 hội viên, trong đó có 7.978 tình nguyện viên, 395 đội tình nguyện viên hoạt động thường xuyên theo các mô hình đội, nhóm, câu lạc bộ. Lực lượng tình nguyện viên đã tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo như hiến máu, phòng chống thiên tai, cứu trợ, khám bệnh, cấp thuốc, bếp ăn tình thương...

Cũng theo ông Minh, bên cạnh nỗ lực kiện toàn tổ chức, cơ sở hội, xây dựng lực lượng cán bộ, hội viên và tình nguyện viên làm công tác hội vững mạnh, các cấp hội đã nỗ lực vận động nguồn lực xã hội hóa triển khai các hoạt động nhân đạo.

Bên cạnh phát triển các mô hình gây quỹ truyền thống như “Hũ gạo tình thương”, “Sổ vàng nhân đạo”, “Nuôi heo đất tiết kiệm”..., hội còn chủ động phát triển quan hệ đối tác với các tổ chức, nhà hảo tâm, hội đồng hương, người dân làm ăn xa...

“Dấu ấn của hội nhiệm kỳ qua là tranh thủ được nhiều dự án nhân đạo gắn với phát triển bền vững. Tỉnh hội và một số huyện hội trở thành cầu nối tin cậy cho các tổ chức quốc tế trong việc triển khai các hoạt động nhân đạo, thúc đẩy và thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong thời kỳ hội nhập” - ông Minh nói.

Nhân lên giá trị nhân đạo

Công tác xã hội nhân đạo thời gian qua được các cấp hội CTĐ triển khai có chiều sâu, lan tỏa rộng khắp, thu hút sự tham gia và ủng hộ tích cực của cộng đồng nhằm giúp đỡ người khó khăn, bất hạnh vươn lên trong cuộc sống.

Điển hình là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Địa chỉ nhân đạo”, “Tháng nhân đạo”... Phong trào được triển khai sâu rộng, trở thành hoạt động thường niên của các cấp hội trong việc chăm lo cho người nghèo đón tết.

Qua gần 5 năm triển khai “Tháng nhân đạo”, các cấp hội vận động được 28 tỷ đồng tạo được sức lan tỏa sâu rộng và nâng cao vai trò của hội CTĐ trong cộng đồng. Các cấp hội tiếp tục vận động, trao tặng 468 con bò sinh sản và chuyển giao 108 con bò lứa đầu tiên cho các hộ nghèo trị giá 5,6 tỷ đồng.

Năm năm qua, các cấp hội CTĐ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và đưa phong trào phát triển sâu rộng. Toàn tỉnh phát triển được 210 câu lạc bộ hiến máu, đồng thời xuất hiện thêm các mô hình mới như “Đoàn thầy thuốc tình nguyện”, “Khu dân cư hiến máu tình nguyện” (Tiên Phước), “Lớp học tình thương” (Quế Sơn), “Đội xe ô tô vận chuyển bệnh nhân nghèo miễn phí” (Thăng Bình), “Đội xe thiện nguyện” tại xã Cẩm Thanh (TP.Hội An)...

Ông Phan Xuân Chiến - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Đại Lộc chia sẻ, là vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, các cấp hội CTĐ huyện nỗ lực hỗ trợ người dân trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Năm 2020, Hội CTĐ huyện và các xã/thị trấn vận động 6.222 suất quà hỗ trợ kịp thời cho người dân bị thiệt hại do thiên tai với tổng giá trị hơn 3,3 tỷ đồng. Ngoài ra, vận động 4.100 suất quà trị giá hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lụt trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận.

Hội CTĐ các xã/thị trấn vào cuộc mạnh mẽ chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch. Ngoài công tác vận động hỗ trợ thường trực, Huyện hội đã phối hợp với Hội CTĐ TP.Đà Nẵng thu mua hơn 200 tấn rau củ quả bán trợ giá cho người dân vùng dịch Đà Nẵng vừa giải cứu nông sản cho nông dân Đại Lộc...

Hội Chữ thập đỏ Tiên Phước triển khai nhiều hoạt động ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai

Năm năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tiên Phước đã đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực trong phòng ngừa và ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu tại cộng đồng dân cư và trường học. Hội thường xuyên củng cố, bổ sung mới thành viên của 25 đội tình nguyện viên CTĐ xung kích với trên 300 người, cấp phát trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Thời gian qua, Hội CTĐ huyện cũng phối hợp triển khai các dự án cứu trợ khẩn cấp và phục hồi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai do các tổ chức tài trợ. Cụ thể, triển khai xây dựng 2 nhà an toàn, sửa chữa 200 ngôi nhà, 250 mái nhà tình thương, cấp 343 túi hàng gia đình, 150 thùng hàng gia đình, hơn 7.000 cây giống cho người dân vùng thiên tai...

Nhiệm kỳ qua, tổng trị giá vận động nguồn lực trong công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai và sơ cấp cứu cộng đồng đạt gần 14,5 tỷ đồng, trợ giúp cho gần 11.000 lượt người và xây dựng các công trình nhân đạo. 

Đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân

Năm 2021, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân với tổng giá trị đạt gần 4,6 tỷ đồng. Theo đó, các cấp hội tổ chức thăm và tặng nhu yếu phẩm cho các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ thực phẩm, nước uống, xăng để tiếp sức cho người dân trên đường về quê; tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng cho hơn 56.000 lượt người; kết hợp cấp phát khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn, xà phòng, nước sát khuẩn và vật tư y tế…

Các cấp hội cũng vận động các tổ chức, cá nhân tham gia khám bệnh, sàng lọc các bệnh về mắt; tư vấn, cấp thuốc và tặng quà cho 7.077 lượt người, trị giá 755 triệu đồng. Hỗ trợ 123 công trình nước sạch, xây dựng, sửa chữa 54 nhà vệ sinh, hố xí; sơ cấp cứu cho 159 trường hợp; tổ chức tập huấn, truyền thông về sơ cấp cứu và phòng chống đuối nước...

Đa dạng hình thức vận động khắc phục hậu quả bão lũ và phòng chống dịch Covid-19

Thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão, lũ và phòng chống dịch Covid-19 với đa dạng về nguồn lực, hình thức vận động.

Trong năm 2021, các cấp hội đã triển khai nhiều dự án do các tổ chức quốc tế tài trợ như Oxfam, Tầm nhìn thế giới, UNDP, Habitat, Trả lại tuổi thơ, CHIA, Đông Tây Hội ngộ, Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Đức, Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Quỹ Hàn gắn vết thương chiến tranh Mỹ…

Các cấp hội còn đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực bằng nhiều hình thức như: duy trì các mô hình vận động quỹ truyền thống (Hũ gạo tình thương, Thùng tiền Nhân đạo, nuôi heo đất...); vận động thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, mạng facebook, zalo… Các cấp hội đã vận động hơn 20 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ hơn 31 tỷ đồng phục vụ khắc phục hậu quả bão lũ và phòng chống dịch Covid-19, nâng tổng giá trị vận động nguồn lực toàn hội năm 2021 đạt hơn 123 tỷ đồng.

TAGS