Quảng Nam không cách ly y tế tập trung đối với người về từ vùng đỏ

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Chiều nay 3.12, Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục ra Văn bản số 3631 về việc giám sát, quản lý và áp dụng các biện pháp y tế đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới, trong đó có nhiều sửa đổi so với quy định của văn bản cũng do sở này ban hành cách đây 2 ngày (Công văn số 3598, ngày 1.12).

Quảng Nam hủy bỏ việc yêu cầu phải có giấy xét nghiệm đối với người vào Quảng Nam công tác hoặc du lịch trong giai đoạn này. Ảnh: X.H
Quảng Nam hủy bỏ việc yêu cầu phải có giấy xét nghiệm đối với người vào Quảng Nam công tác hoặc du lịch trong giai đoạn này. Ảnh: X.H

Cụ thể, quy định "người đến Quảng Nam công tác hoặc đi du lịch cuối tuần phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu" đã bị hủy bỏ tại văn bản mới ban hành chiều nay. 

Quy định tại Văn bản 3631 này cũng có nhiều nội dung thay đổi việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với người vào Quảng Nam giai đoạn mới. Theo đó, Quảng Nam không áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung đối với người về từ vùng đỏ (dù tiêm hay chưa tiêm vắc xin).  

Cụ thể đối với người về từ các vùng xanh và vùng vàng (không tính đến tình trạng tiêm vắc xin) hoặc vùng cam mà đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Những người này được lấy mẫu xét nghiệm chỉ lấy mẫu khi có triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2: như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…

Đối với người về từ vùng cam và tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19, người về từ vùng đỏ đã được tiêm đủ liều vắc xin thì sẽ theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo kể từ ngày về địa phương và thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Các trường hợp này phải được lấy mẫu bằng phương pháp RT-PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

Đối với người về từ vùng cam chưa được tiêm vắc xin, người về từ vùng đỏ được tiêm vắc xin nhưng chưa đủ liều hoặc chưa được tiêm vắc xin thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày (kể từ ngày về địa phương) và thực hiện nghiêm thông điệp 5K, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm bằng RT-PCR ít nhất 2 lần và chi phí tự chi trả. 

Mời xem nội dung Văn bản 3631 tại đây

TAGS

Tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19 đạt độ bao phủ

XUÂN HIỀN |

Phải nhanh chóng tiêm hết số vắc xin được nhận cũng như đạt độ bao phủ vắc xin cho toàn bộ dân số trên 18 tuổi trong tháng 12 này, là yêu cầu được Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đưa ra tại Phiên làm việc thứ 3 của Ban Chỉ đạo Covid-19 cấp tỉnh vào hôm qua 2.12.

Ngày 2.12, Quảng Nam có 66 ca mắc Covid-19, 21 ca cộng đồng

MINH TẠO |

(QNO) - Chiều 2.12, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin về 66 ca bệnh ghi nhận trong ngày. Các ca bệnh được ghi nhận gồm:

Người đến Quảng Nam công tác, du lịch phải có giấy xét nghiệm âm tính

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Đây là yêu cầu về biện pháp quản lý, giám sát đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.