Quảng Nam phấn đấu trên 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời

AN BÌNH |

(QNO) - Ngày 21/3, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2023.

Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh giúp người già sống vui, khỏe, có ích.
Thể dục dưỡng sinh giúp người già sống vui, khỏe, có ích. Ảnh: Q.T

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Quảng Nam phấn đấu đạt chỉ tiêu 50% người cao tuổi có nhu cầu và khả năng lao động có việc làm, ít nhất 300 người cao tuổi được hỗ trợ hướng nghiệp, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp; ít nhất 150 hộ gia đình có người cao tuổi có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi.

Phấn đấu đạt 60% xã, phường, thị trấn có câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của người cao tuổi, thu hút người cao tuổi tham gia sinh hoạt, tập luyện. 50% xã, phường, thị trấn có câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau hoặc các mô hình khác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, thu hút ít nhất 70% người cao tuổi tham gia.

Phấn đấu 80% xã, phường, thị trấn có Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. 95% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế; ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; 100% người cao tuổi khi ốm đau, dịch bệnh được khám chữa bệnh và được hưởng sự chăm sóc của gia đình và cộng đồng.

50% bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện y học cổ truyền có quy mô từ 50 giường bệnh trở lên tổ chức buồng khám bệnh riêng cho người cao tuổi tại khoa khám bệnh, bố trí giường bệnh điều trị nội trú cho người cao tuổi và 50% các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cấp tỉnh có khoa lão khoa.

Phấn đấu 80% người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới nhiều hình thức khác nhau; 70% người cao tuổi khuyết tật được sàng lọc, phát hiện các dạng khuyết tật và được can thiệp, phục hồi chức năng; ít nhất 200 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không có người phụng dưỡng được chăm sóc, phục hồi chức năng và trợ giúp phù hợp tại các cơ sở phục hồi chức năng và cơ sở trợ giúp xã hội.

80% người cao tuổi tâm thần nặng, người cao tuổi lang thang được tiếp nhận, chăm sóc, phục hồi chức năng tại các cơ sở trợ giúp xã hội. 80% người cao tuổi không phải sống trong nhà tạm, dột nát. 100% người cao tuổi nghèo, không có người phụng dưỡng được hưởng các chính sách trợ giúp xã hội theo quy định của pháp luật. 100% người cao tuổi có khó khăn về tài chính, bị bạo lực, bạo hành được cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu.

Phấn đấu đạt 50% gia đình có người cao tuổi bị bệnh suy giảm trí nhớ, khuyết tật nặng và có vấn đề khó khăn khác được tập huấn, nâng cao nhận thức, kỹ năng về chăm sóc, trợ giúp và phục hồi chức năng. Ít nhất 50% người cao tuổi tiếp cận và sử dụng được các sản phẩm công nghệ thông tin, truyền thông.

TAGS

Chăm sóc người cao tuổi ngày càng tốt hơn về sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Ngày 18/3, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) và giới thiệu một số chuyên đề năm 2023.

Viện trợ 1,1 tỷ đồng chăm sóc mắt cho người cao tuổi

H.QUANG |

UBND tỉnh vừa quyết định phê duyệt khoản viện trợ 1,1 tỷ đồng do tổ chức The Fred Hollows Foundation (FHF) tài trợ thực hiện dự án Chăm sóc mắt cho người cao tuổi tỉnh Quảng Nam.

Nông Sơn thành lập 50 câu lạc bộ người cao tuổi

TÂM LÊ |

(QNO) - Sáng nay 9/2, Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Nông Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào “Tuổi cao gương sáng” năm 2022.

Hội Người cao tuổi Đông Giang phối hợp hỗ trợ xây 12 nhà tình thương cho hội viên khó khăn

P.V |

(QNO) - Ngày 26/12, Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Đông Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. 

Gần 200 người cao tuổi được khám và tư vấn chăm sóc mắt miễn phí

QUỐC HẢI |

Phòng LĐ-TB&XH TP.Hội An phối hợp với Bệnh viện mắt Sài Gòn Sông Hàn vừa triển khai chương trình “Sáng mắt sáng cả niềm tin” tại hội trường UBND phường Sơn Phong (TP.Hội An). Gần 200 người cao tuổi trên địa bàn thành phố đã được đội ngũ y bác sĩ thăm khám và tư vấn chăm sóc các bệnh về mắt.

Người cao tuổi giữ bình yên bản làng

PHƯƠNG GIANG |

Từ chương trình phối hợp phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giữa ban đại diện Hội Người cao tuổi và Công an tỉnh, một sự chuyển biến lớn về nhận thức được tạo ra, góp phần phát huy vai trò của người cao tuổi trong giữ gìn an ninh.

Nâng cao kỹ năng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

AN LÊ |

Tuổi thọ trung bình của người cao tuổi hiện nay đang tăng nhưng số năm sống khỏe mạnh chỉ đạt khoảng 64 tuổi. Vấn đề chăm sóc sức khỏe lão khoa được đặt ra trước tốc độ già hóa dân số...

Người cao tuổi đóng góp tích cực trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

P.V |

(QNO) - Sáng nay 17/11, Công an tỉnh phối hợp Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016 - 2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu dự hội nghị.