Quảng Nam sẽ tiếp tục kiến nghị cơ quan Trung ương quan tâm hỗ trợ tàu cá bị Malaysia bắt giữ

X.PHÚ |

(QNO) - Sáng nay 10.8, tại trụ sở Ban tiếp công dân tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 8 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh chủ trì tiếp công dân tháng 8. Ảnh: X.P
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 8. Ảnh: X.P

Tại buổi tiếp, bà Trần Thị Tình và một số người dân xã Bình Minh (Thăng Bình) đề nghị tỉnh quan tâm, kiến nghị Trung ương hỗ trợ tàu cá QNa-95005 TS do ông Trần Văn Mạnh (chồng bà Trần Thị Tình) làm thuyền trưởng bị Malaysia bắt giữ hồi tháng 6.2022 vì cáo buộc đánh bắt trên vùng biển Malaysia. Trên tàu có 42 ngư dân, hành nghề câu mực.

Bà Trần Thị Tình mong tỉnh quan tâm giúp đỡ. Ảnh: X.P
Bà Trần Thị Tình (xã Bình Minh, Thăng Bình) mong tỉnh quan tâm giúp đỡ các ngư dân tàu cá QNa-95005 TS. Ảnh: X.P

Trước đó, sau khi nhận đơn của bà Trần Thị Tình, UBND tỉnh đã có công văn đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ. Sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có công điện gửi phía Malaysia. Đến nay, đã có 5 công dân được trả tự do và về nước.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam khẳng định, đây là sự việc được Bộ đội Biên phòng Quảng Nam và các cơ quan chức năng của tỉnh quan tâm. Bộ Ngoại giao cũng đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo hộ công dân theo quy định. Theo thông tin thì Malaysia mở 2 phiên tòa và chờ đến phiên tòa thứ 3 để biết phán quyết cuối cùng.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn cho biết vụ việc được Bộ đội Biên phòng Quảng Nam và các cơ quan chức năng của tỉnh quan tâm. Ảnh: X.P
Đại tá Hoàng Văn Mẫn - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam cho biết vụ việc được Bộ đội Biên phòng Quảng Nam và các cơ quan chức năng của tỉnh quan tâm. Ảnh: X.P

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh chia sẻ sự lo lắng, khó khăn của những công dân bị bắt giữ và người thân, gia đình; mong mọi người hết sức bình tĩnh.

Về các kiến nghị của công dân tại buổi tiếp, ông Thanh ghi nhận và cho biết sự việc này ngoài tầm tay của tỉnh. Vì vậy, tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan Trung ương quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ công dân; đồng thời đề nghị các cấp chính quyền, đoàn thể của địa phương quan tâm, động viên các gia đình.

TAGS

Quảng Nam đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tàu cá và 42 ngư dân đang bị Malaysia bắt giữ

P.V |

(QNO) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Công văn 4216 đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tàu cá QNa-95005 TS của địa phương đang bị Malaysia bắt giữ.