Quy định về cách ly phòng chống dịch Covid-19 đối với trẻ em

MỸ LINH |

(QNO) - Bộ Y tế có Công văn 7020 hướng dẫn một số nội dung về cách ly phòng chống dịch Covid-19 đối với trẻ em. Văn bản này thay thế Công văn số 897 (ngày 7.2.2021) của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Cụ thể, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ được đi cùng trẻ đến cơ sở y tế, cơ sở thu dung điều trị Covid-19, cơ sở cách ly tập trung, hoặc được ở cùng trẻ tại nơi cách ly tại nhà, nơi lưu trú để chăm sóc, phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

Trường hợp cha, mẹ, người chăm sóc không thể đi cùng, ở cùng thì chính quyền địa phương bố trí người chăm sóc cho trẻ hoặc chỉ định cán bộ trong cơ sở y tế, cách ly tập trung hoặc người tình nguyện chăm sóc trẻ, yêu cầu phải có kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc, hỗ trợ trẻ em và đảm bảo đủ điều kiện theo quy định tại Luật trẻ em. Đảm bảo trẻ em được duy trì liên lạc thường xuyên với gia đình, người thân để giảm tối đa sự khủng hoảng, căng thẳng, lo âu của trẻ em.

Đối với trẻ dưới 16 tuổi có tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19: thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nghi ngờ nhiễm Covid-19, tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo. Lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em và cha, mẹ, người chăm sóc theo quy định về cách ly tại nhà. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Khi cách ly tại nhà, trường hợp nhà ở, nơi lưu trú không đáp ứng các điều kiện cách ly hoặc trẻ em không có nhà ở, nơi lưu trú thì chính quyền địa phương chịu trách nhiệm bố trí, sắp xếp cách ly phù hợp cho trẻ em.

Các cơ sở cách ly tập trung theo dõi, hỗ trợ bảo đảm an toàn cho trẻ em tại khu cách ly. Thông tin kịp thời đến cá nhân, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ trẻ em hoặc Tổng đài bảo vệ trẻ em 111 về các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em. Cơ sở cách ly cần đảm bảo có đủ nước sạch, an toàn vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại bạo lực bao gồm xâm hại tình dục, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em đang thực hiện cách ly tại cơ sở theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Văn bản này cũng quy định rõ trường hợp cách ly đối với trẻ dưới 18 tuổi nhập cảnh vào Việt Nam. 

Xem nội dung văn bản tại đây.

TAGS

Vững niềm tin chiến thắng Covid-19

ĐĂNG KHOA |

(QNO) - Virus SARS-CoV-2, “kẻ thù vô hình” trên quy mô toàn cầu đã gây ra những thiệt hại nặng nề đối với các quốc gia trên nhiều lĩnh vực, nhất là suy thoái về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. 

Ngày 13.9, Quảng Nam có 7 ca mắc Covid-19

MINH TẠO |

(QNO) - Tối nay 13.9, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin về 7 ca bệnh ghi nhận trong ngày. Các ca bệnh được ghi nhận gồm:

Ngày 12.9, Quảng Nam có 12 ca mắc Covid-19, đều liên quan đến Công ty Giày Rieker

MINH TẠO |

(QNO) - Tối nay 12.9, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin về 12 ca bệnh ghi nhận trong ngày. 

Hỗ trợ lao động về quê tránh dịch Covid-19: Cân nhắc phương án phù hợp

DIỄM LỆ |

Giải quyết việc làm cho người lao động (LĐ) từ các nơi trở về quê trong dịch Covid-19 là cam kết của lãnh đạo tỉnh. Các cơ quan có trách nhiệm đang tiến hành khảo sát trình độ tay nghề và nhu cầu của số LĐ trên để lập phương án riêng. Phương án này dựa trên cơ chế nào và liệu có đáp ứng lựa chọn của đối tượng LĐ này hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Trong khi việc thực hiện các cơ chế đặc thù hỗ trợ các DN và người LĐ tại chỗ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vẫn gặp nhiều vướng mắc.

Dạy và học giữa đại dịch Covid-19

KIM OANH |

Khi nhiều trường học chưa thể mở cửa lại vì đại dịch Covid-19, hình thức dạy học từ xa và trực tuyến (online) được triển khai tại nhiều nơi để không bị gián đoạn giáo dục, song cũng lắm gian nan.