Quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19

X.H |

(QNO) - Sáng nay 20.9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vắc xin. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng - Phó Trưởng ban Chỉ đạo và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - thành viên Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp sáng 20.9 của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: X.H
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: X.H

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến chiều 19.9, toàn tỉnh có hơn 1 triệu người đã tiêm đủ liều cơ bản vắc xin phòng Covid-19 (đạt tỷ lệ 97,6%). Số người đã tiêm mũi 3 là 668.594 người (tỷ lệ 61,5%), đứng thứ 55/63 tỉnh thành; tiêm mũi 4 là 202.512 người (tỷ lệ 76,3%), đứng thứ 44/63 tỉnh thành.

Số trẻ từ 12 - 17 tuổi được tiêm đủ liều cơ bản là 133.364 trẻ. Số trẻ được tiêm mũi 3 là 59.420 trẻ (tỷ lệ 44,5%), đứng thứ 50/63 tỉnh thành. Đối với tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: mũi 1 là 127.271 trẻ (tỷ lệ 78,9%); mũi 2 chỉ có 41.358 trẻ (tỷ lệ 25,6%), đứng thứ 62/63 tỉnh thành.

Sở Y tế nhận định, thời gian qua Quảng Nam đẩy mạnh công tác tiêm chủng cũng như tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin trên toàn địa bàn tỉnh, do vậy tỷ lệ tiêm chủng đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, nhiều địa phương hiện có số lượng vắc xin còn tồn nhiều cũng như gặp khó khăn trong việc tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em.

Tiêm vắc xin cho trẻ chậm là do sự e ngại của các bậc cha mẹ về phản ứng sau tiêm, lo sợ ảnh hưởng lâu dài của vắc xin đến sức khỏe của trẻ, tỷ lệ không đồng ý tiêm chủng ở nhóm trẻ nhỏ cao hơn so với nhóm trẻ 12 - 17 tuổi và người lớn; số ca mắc Covid-19 giảm, các trường hợp trẻ em mắc bệnh hầu hết ở mức độ nhẹ dẫn đến tâm lý chủ quan của người dân đối với việc tiêm chủng.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin tiếp tục là yêu cầu được đặt ra. Ảnh: X.H
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. Ảnh: X.H

Tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai mạnh mẽ và quyết liệt hơn các giải pháp tăng cường công tác tiêm chủng, đảm bảo mọi người dân đều được tiêm vắc xin. Đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm vắc xin; trong đó có kiểm tra, đôn đốc, xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để tỷ lệ tiêm vắc xin tại ngành, địa phương quá thấp.

Với quan điểm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải đi đầu làm gương trong công tác tiêm vắc xin, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng yêu cầu các sở ngành, địa phương thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc việc triển khai tiêm vắc xin tại ngành, địa phương mình…

TAGS