Sinh kế trôi theo dòng lũ...

TẤN SỸ |

Cơn cuồng nộ của thiên nhiên chỉ kéo dài trong 5 giờ đồng hồ, nhưng đã làm cho bao gia đình ở xã Phước Thành (Phước Sơn) trắng tay. Lũ quét, sạt lở đất đã mang đi tất cả, chỉ còn nỗi khó khăn ở lại sau thiên tai.

Người dân xã Phước Thành khó khăn sau lũ dữ. Ảnh: T.SỸ
Người dân xã Phước Thành khó khăn sau lũ dữ. Ảnh: T.SỸ

Tiền tỷ trôi sông

Thiệt hại nặng nề nhất ở xóm ngã ba sông Đăk Ba Sao (thôn 2, xã Phước Thành) là vợ chồng anh Trần Ngọc Toàn. Từ huyện Quế Sơn lên xã Phước Thành lập nghiệp đã 10 năm, sau thời gian đầu khó khăn, vợ chồng anh mở được tiệm tạp hóa nhỏ, cùng cửa hàng ăn uống, giải khát. Nhờ biết cách buôn bán, chí thú làm ăn, đôi vợ chồng trẻ cũng đã tiết kiệm được ít vốn. Thế nhưng, sạt lở đất, lũ quét đã mang đi tất cả…

“Hai vợ chồng em chỉ kịp chạy thoát thân, còn toàn bộ những gì dành dụm được sau 10 năm như nhà cửa, hàng hóa, trang sức, tiền bạc đều trôi theo dòng nước lũ. Tổng thiệt hại của nhà em cũng gần 2 tỷ đồng. Trắng tay thật rồi anh ơi!” - anh Toàn vừa khóc vừa nói.

Xóm ngã ba sông Đăk Ba Sao trước đây là nơi buôn bán sầm uất nhất của xã Phước Thành. Với 18 hộ gia đình từ miền xuôi lên đây lập nghiệp, mỗi người một hoàn cảnh, song không ai ngờ bây giờ họ đều giống nhau ở tình cảnh trắng tay, bởi tất cả tài sản đều bị cuốn trôi theo dòng lũ dữ. Buôn bán và sinh sống ở xã Phước Thành đã 30 năm, bà Nguyễn Thị Lệ (quê ở Đại Lộc) nói chưa bao giờ chứng kiến một trận lũ lớn như vừa qua.

“Nếu nơi này mất an toàn và có nguy cơ lũ quét thì chính quyền sẽ không cho ở đây đâu. Nhưng ai ngờ cả xóm chúng tôi ở đây ai cũng chỉ còn bộ đồ trên người thôi. Còn mạng là mừng rồi, nhưng chừ làm gì để ăn là điều mà bà con lo lắng” - bà Lệ nói.

Tập trung hỗ trợ người dân

Hai cây cầu treo vào thôn 4 (xã Phước Thành) lật nghiêng, rơi từng dầm cầu xuống dòng sông Đăk Mét đục ngầu. Để tiếp cận với những hộ dân nơi đây, chúng tôi liều mình bám theo lực lượng dân quân tự vệ xã Phước Thành.

Ở đầu làng, chị Hồ Thị Nguyệt đang nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau cơn lũ dữ hôm 28.10. Nguyệt nói: “Hai vợ chồng em vay mượn, dành dụm làm căn nhà nhỏ mới vừa xong. Dọn về ở được một tuần, cũng chưa kịp mời bà con đến ăn nhà mới để cảm ơn, thì nước lũ cuốn trôi hết. Chừ hai vợ chồng và đứa con nhỏ về ở tạm trong nhà làng cũ của thôn. Không chỉ vợ chồng em mà 4 hộ gia đình trong làng trôi nhà cửa cũng dọn về đây ở tạm. Cuộc sống khó khăn lắm, nhưng giữ được mạng sống là mừng rồi, khó nhất là không biết lấy chi để làm nhà lại đây”.

Ông Hồ Văn Phức - Chủ tịch UBND xã Phước Thành cho biết, toàn xã có 93 hộ bị thiệt hại nặng về nhà cửa, trong đó có 48 hộ bị trôi nhà hoàn toàn. Trước mắt, xã đưa toàn bộ số hộ bị trôi nhà về sống tạm tại trạm y tế và 4 nhà làng truyền thống ở các thôn. Xã cũng đã xuất gạo trong kho dự trữ để hỗ trợ cái ăn trước mắt cho bà con. Bên cạnh đó, địa phương cũng huy động người dân không bị ảnh hưởng bão số 9 chia sẻ gạo, quần áo cho những hộ bị thiệt hại.

“Cái khó nhất hiện nay của Phước Thành là đường giao thông bị chia cắt hoàn toàn 10 ngày nay, nên lương thực, thực phẩm cũng dần cạn kiệt. Song xã cương quyết không để cho người dân đói, đau trong những ngày bão lũ này” - ông Phức nói. 

Cũng theo ông Phức, hiện nay trong kho gạo dự trữ của xã còn 1,4 tấn trong tổng số 15 tấn gạo mà Trung ương, tỉnh hỗ trợ địa phương. Xã đã kêu gọi các hàng quán, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn chung tay hỗ trợ những hộ bị thiệt hại nặng, cử lực lượng xuống xã Phước Kim để cõng gạo và lương thực, thực phẩm về chia cho bà con, không để hộ dân nào thiếu ăn.

“Đó là trước mắt, còn lâu dài, xã cũng đề nghị huyện và mong muốn các nhà hảo tâm giúp địa phương nguồn vốn để giúp người dân dựng lại nhà, ổn định cuộc sống sau thiên tai” - ông Phức cho biết.

TAGS

Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho hơn 3.000 dân Phước Sơn còn bị cô lập

HUỲNH CHÍN |

(QNO) - Sáng nay 7.11, đoàn công tác do ông Nguyễn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn dẫn đầu đã vào xã Phước Thành để nắm tình hình và cùng chính quyền địa phương bàn phương án giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại do bão số 9.

Tan hoang tuyến đường Phước Đức đi Phước Thành

CÔNG TÚ |

(QNO) - Đợt mưa lũ do ảnh hưởng không khí lạnh và cơn bão số 9 vừa qua gây sạt lở nghiêm trọng, phá vỡ tan hoang nền, mặt đường tuyến ĐH1.PS (Phước Đức - Phước Thành) của huyện Phước Sơn.

Tuổi trẻ công an giúp đồng bào vùng cao Nam Trà My, Phước Sơn

THÀNH CÔNG - MINH TUẤN |

(QNO) - Cùng với các lực lượng của Công an tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trong các vụ sạt lở đất tại Phước Sơn và Nam Trà My, đông đảo đoàn viên Thanh niên, hội viên Phụ nữ Công an tỉnh cũng phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra.

Kiểm tra, bàn phương án thông đường đến xã Phước Thành (Phước Sơn)

CÔNG TÚ |

(QNO) - Ngay sau cuộc họp với Sở chỉ huy tiền phương đặt tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn, ngày 4.11, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở GTVT Văn Anh Tuấn và đoàn công tác đi kiểm tra lại mức độ sạt lở trên tuyến đường từ xã Phước Kim vào Phước Thành, bàn phương án tiếp tục khắc phục thông đường vào xã Phước Thành và Phước Lộc.

Dân quân Phước Thành khiêng thai phụ vượt hơn 20km đường rừng đi cấp cứu (clip)

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Vợ bị động thai trong lúc gùi hàng cứu trợ, chồng lại đang giúp dân khắc phục mưa lũ ở xa không thể về kịp, trong tình thế cấp bách, chính quyền địa phương đã huy động hàng chục thanh niên băng rừng, dùng võng khiêng thai phụ đến bệnh viện cấp cứu.

Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân mất tích ở xã Phước Lộc

T.C |

(QNO) - Chiều nay 4.11, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, từ ngày mai 5.11 lực lượng tìm kiếm tạm dừng công tác cứu nạn tại hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc (Phước Sơn). Công tác tìm kiếm sẽ tiếp tục triển khai sau bão số 10.

Nỗ lực tìm kiếm người mất tích tại xã Phước Lộc (clip)

HUỲNH CHÍN - HỒNG ANH |

(QNO) - Sáng nay 3.11, tại xã Phước Lộc (Phước Sơn), các lực lượng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 4 nạn nhân mất tích còn lại.

Tìm thấy 9 thi thể trong 2 vụ sạt lở đất ở xã Phước Lộc

T.C |

(QNO) - Tính đến chiều tối 2.11, cơ quan chức năng đã tìm thấy 9 thi thể trên tổng số 13 người mất tích trong 2 vụ sạt lở ở xã Phước Lộc (Phước Sơn).

Tìm thấy thêm 1 thi thể vụ sạt lở ở xã Phước Lộc

T.C |

(QNO) - Trưa nay 2.11, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sáng cùng ngày lực lượng chức năng và người dân tìm thấy thêm 1 thi thể ở hiện trường vụ sạt lở tại thôn 3, xã Phước Lộc (Phước Sơn).

Công an Phước Sơn tiếp cận xã Phước Lộc, bắt đầu tìm kiếm cứu nạn

XUÂN MAI |

(QNO) - Sau nhiều giờ đồng hồ đi bộ cắt rừng, vượt suối, chiều tối 1.11, đoàn tìm kiếm cứu nạn Công an huyện Phước Sơn đã đến được xã Phước Lộc - nơi xảy ra 2 vụ sạt lở đất nghiêm trọng làm 13 người chết và mất tích.

Sạt lở núi ở Phước Sơn: Tiếp ứng vùng cô lập

THÀNH CÔNG |

Những nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng đã giúp thiết lập được cùng lúc hai đường tiếp tế cho hơn 2.000 người dân ở xã Phước Lộc và Phước Thành (Phước Sơn). Sáng qua 1.11, những gùi hàng lương thực, nhu yếu phẩm được đưa về hỗ trợ người dân. Nhiều đoàn từ thiện cũng đổ về xã Phước Kim để cùng chính quyền chung tay hỗ trợ.