Tăng cường biện pháp phòng, chống cúm gia cầm lây sang người

A.B |

(QNO) - UBND tỉnh ban hành công văn yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên gia cầm và ở người). Kịp thời lấy mẫu gửi Viện Paster Nha Trang xét nghiệm chẩn đoán xác định. Quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam và trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố, cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm A(H5N1). Các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp với ngành y tế, đặc biệt là công tác phối hợp liên ngành giữa cơ quan y tế, thú y và các ban, ngành liên quan trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm, đặc biệt tại các cửa khẩu và các chợ gia cầm sống. Kịp thời chia sẻ thông tin về tinh hình dịch bệnh trên gia cầm với Sở Y tế để phối hợp điều tra, giám sát, xử lý ổ dịch không để lây lan sang người.

Sở Công Thương phối hợp Sở NN&PTNT, Cục Hải quan, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường quản lý thị trường, ngăn chặn và bắt giữ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

Đẩy mạnh truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, nhất là tại khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh; khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân.

TAGS

Các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người

V.THU (Theo giaoducthoidai.vn) |

(QNO) - Thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, cần có các biện pháp phòng lây nhiễm.

Nỗi lo dịch cúm gia cầm

MAI NHI |

Gần đây, Campuchia ghi nhận nhiều trường hợp bị nhiễm vi rút cúm gia cầm A/H5N1 và đã có 1 ca tử vong. Trong khi đó, thực tế công tác phòng dịch trên địa bàn cả nước nói chung và Quảng Nam nói riêng vẫn còn hạn chế, việc chích ngừa vắc xin cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ khá thấp.

Campuchia phát hiện thêm 12 ca nhiễm cúm gia cầm

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Sau ca tử vong của bé gái 11 tuổi liên quan đến cúm gia cầm H5N1 vào ngày 22/2 vừa qua, Campuchia tiếp tục phát hiện thêm 12 người nhiễm bệnh cũng ở huyện Sithor Kandal, tỉnh Prey Veng (giáp biên giới Việt Nam).