Tăng cường hợp tác lĩnh vực an sinh xã hội giữa Việt Nam và Lào

LÊ DIỄM |

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam - Đào Việt Ánh và Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Quốc gia Lào - Keo Chanthavixay vừa đồng chủ trì buổi làm việc, tổ chức tại Quảng Nam, trong lĩnh vực an sinh xã hội giữa hai quốc gia.

Cơ quan BHXH Quốc gia Lào trao bằng khen cho các cá nhân của Việt Nam có nhiều đóng góp trong hợp tác lĩnh vực an sinh xã hội giữa hai quốc gia. Ảnh: D.L
Cơ quan BHXH Quốc gia Lào trao bằng khen cho các cá nhân của Việt Nam có nhiều đóng góp trong hợp tác lĩnh vực an sinh xã hội giữa hai quốc gia. Ảnh: D.L

Ông Đào Việt Ánh cho biết, từ năm 1998, BHXH Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ với Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Lào, Cơ quan BHXH Quốc gia Lào và luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với các đối tác Lào trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Hai cơ quan đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là Biên bản ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể giai đoạn 2016 - 2020 làm cơ sở, định hướng cho các hoạt động hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào, BHXH Việt Nam sẵn sàng tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và tiếp tục thực hiện các hợp tác trong giai đoạn tới nhằm tăng cường gắn kết thêm mối quan hệ sẵn có của 2 cơ quan, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp của 2 quốc gia.

Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Quốc gia Lào Keo Chanthavixay thông tin về những sắp xếp, thay đổi của Cơ quan BHXH Quốc gia Lào vừa qua, cũng như những nhiệm vụ, định hướng mới của cơ quan này thời gian tới, tiếp tục nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác với BHXH Việt Nam về thực hiện an sinh xã hội.

Cụ thể, hai bên thường xuyên tổ chức nhiều đoàn đi thăm và làm việc lẫn nhau ở cả cấp cao và cấp chuyên gia nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm và thảo luận về tình hình thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế tại Việt Nam và Lào.

BHXH Việt Nam đã trao đổi với phía bạn kinh nghiệm triển khai thực hiện các chính sách bảo hiểm, cơ cấu tổ chức của cơ quan BHXH và Hội đồng quản lý BHXH. Bên cạnh các hoạt động hợp tác song phương, hai cơ quan cũng tích cực trao đổi, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác đa phương của Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN.

Sau 5 năm thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016 - 2020, BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào đã thực hiện 9 hoạt động hợp tác chính với sự tham gia của 98 lượt cán bộ của hai cơ quan. Thông qua các hoạt động hợp tác, năng lực cán bộ, chất lượng thực hiện chính sách an sinh xã hội của hai cơ quan, vị thế quốc tế về an sinh xã hội của hai nước được nâng lên…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào thống nhất tổ chức xem xét, đánh giá hiệu quả, chất lượng thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn trước và chuẩn bị các bước để ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 cơ quan giai đoạn 2022 - 2025.

Biên bản ghi nhớ sẽ đề ra các lĩnh vực hợp tác về đào tạo nâng cao năng lực cán bộ thực hiện chính sách an sinh xã hội để cùng xem xét giữa các bên và thống nhất trên cơ sở bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Các lĩnh vực hợp tác được xác định trên lĩnh vực an sinh xã hội, gồm: nâng cao năng lực cán bộ xây dựng trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính; thực hiện chuyển đổi số; đề xuất, tham mưu thực hiện chính sách; chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và thực hiện chính sách...

Hai bên sẽ hợp tác bằng các hình thức như tổ chức các hoạt động kỹ thuật và nghiên cứu chung; tổ chức tọa đàm, hội nghị, hội thảo, các khóa đào tạo ngắn hạn, trao đổi chuyên gia tham vấn, tổ chức đoàn học tập nghiên cứu khảo sát, trao đổi thông tin và kinh nghiệm thực hiện chính sách chế độ an sinh xã hội.

BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào thống nhất tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác song phương giai đoạn 2022 - 2025 bên lề Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 39 - dự kiến được tổ chức tại Viêng Chăn, Lào, vào tháng 11.2022.