Tay kéo biên phòng

VĂN VINH |

(QNO) - Đều đặn thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, tổ “Tay kéo biên phòng” của Đồn Biên phòng A Nông (Tây Giang) lại đến các trường học trên địa bàn đơn vị phụ trách để cắt tóc miễn phí cho học sinh.

Tổ cắt tóc “Tay kéo biên phòng” của Đồn Biên phòng A Nông cắt tóc miễn phí cho các em học sinh trường THPT Tây Giang (Quảng Nam).
Tổ “Tay kéo biên phòng” của Đồn Biên phòng A Nông cắt tóc miễn phí cho học sinh Trường THPT Tây Giang. Ảnh: VĂN VINH

Chúng tôi có dịp theo chân tổ “Tay kéo biên phòng” của Đồn Biên phòng A Nông đến cắt tóc miễn phí cho học sinh Trường THPT Tây Giang. Điểm cắt tóc được đặt dưới chân cầu thang dãy phòng học và người cầm kéo chính là những người lính biên phòng.

Chăm chú chỉnh lại đường kéo cho một nam học sinh, chiến sĩ Huỳnh Văn Ý cho biết: “Cắt tóc miễn phí nhưng chúng tôi cũng chiều theo ý thích của “khách hàng” và phải đảm bảo phù hợp với lứa tuổi học sinh. Nhiều em rất thích đầu tóc được cắt gọn gàng giống chú bộ đội”.

Để tạo bầu không khí cởi mở, gần gũi, các chiến sĩ biên phòng vừa cắt tóc vừa hỏi han chuyện học hành, ăn ở của học sinh và tuyên truyền cách phòng chống dịch Covid-19, vệ sinh cá nhân, tăng cường sức khỏe…

Em Alăng Bênh - học sinh lớp 10 của trường cho biết: “Khi nhà trường thông báo có các chú bộ đội biên phòng đến cắt tóc miễn phí, chúng em vui lắm và có mặt từ sớm. Các chú cắt tóc rất chuyên nghiệp, lại còn thân thiện và gần gũi nữa”.

Tổ “Tay kéo biên phòng” của Đồn Biên phòng A Nông gồm 3 chiến sĩ và đều có năng khiếu cắt tóc. Trung úy Phạm Văn Công - Đội trưởng Đội Tham mưu - hành chính của Đồn Biên phòng A Nông là người thường xuyên đồng hành với tổ đến các điểm trường để theo dõi việc cắt tóc cho học sinh.

“Phần lớn các em là người dân tộc Cơ Tu, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Các em ít có điều kiện cắt tóc thường kỳ nên tóc dài, thiếu thẩm mỹ và không đảm bảo vệ sinh cá nhân. Mỗi lần thấy chúng tôi đến cắt tóc, các em đều rất phấn khởi” - Trung úy Phạm Văn Công nói.

Cô giáo Arất Mai Tình - Hiệu trưởng Trường THPT Tây Giang cho biết, nhiều năm qua cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông có nhiều hoạt động giúp đỡ nhà trường. Đặc biệt mô hình “Tay kéo biên phòng” nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của các bậc phụ huynh cũng như nhà trường.

Theo Trung tá Nguyễn Tất Hải - Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Nông, mô hình “Tay kéo biên phòng” được đơn vị triển khai hơn 2 năm nay và đã cắt tóc cho hơn 200 người dân, học sinh trên địa bàn. Ngoài mô hình này, đơn vị cũng duy trì hiệu quả mô hình “Bát cháo nhân ái” tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang.

TAGS