Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 12 và tình hình mưa lũ

MỸ LINH |

(QNO) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành công điện về chủ động ứng phó với bão số 12 (Etau) và tình hình mưa lũ.

Vị trí bão số 12 lúc 13 giờ chiều nay 9.11. Ảnh: nchmf.gov.vn
Vị trí bão số 12 lúc 13 giờ chiều nay 9.11. Ảnh: nchmf.gov.vn

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, lúc 7 giờ ngày 9.11, vị trí tâm bão số 12 ở khoảng 13,0 độ vĩ Bắc; 113,8 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận khoảng 450km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 9.11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ vĩ Bắc; 111,5 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận khoảng 230km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 12 kết hợp không khí lạnh tăng cường, dự báo từ chiều nay 9.11 đến 12.11, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 200 - 350mm, có nơi hơn 400mm. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông suối thuộc các huyện miền núi; tình trạng ngập lụt diện rộng tiếp tục tại các vùng trũng thấp một số huyện đồng bằng.

Để chủ động ứng phó với bão số 12 và tình hình mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 12, tình hình mưa lũ.

Trong đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các địa phương ven biển tiếp tục tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi (bao gồm ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ), kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền. Thông báo cho tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão, tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

UBND các huyện miền núi, Sở Công Thương, Sở LĐ-TB&XH kiểm tra, rà soát, chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu tại trụ sở UBND cấp xã, trường học, trung tâm y tế, các công trình kiên cố, những vị trí an toàn… đối với các địa bàn, khu vực có nguy cơ bị chia cắt, cô lập khi có mưa bão, sạt lở đất đảm bảo dùng đủ trong 15 ngày trở lên.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, kịp thời (trên các phương tiện thông tin đại chúng, môi trường mạng xã hội, loa…) phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro cấp huyện, cấp xã đến cộng đồng; tình hình, bão, mưa lũ, công tác vận hành, điều tiết các hồ thủy điện để nhân dân biết và chủ động ứng phó.

Kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, khu vực hạ du các hồ chứa nước để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản; đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung.

Các địa phương miền núi có nguy cơ cao xảy ra trượt lở đất đá cần tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân chủ động quan sát khi thấy các dấu hiệu bất thường như nứt đất, nứt nhà, cây nghiêng, nước chảy sườn đồi chuyển màu... thì cần chủ động di chuyển đến nơi an toàn.

Các địa phương ven biển, cửa sông rà soát đảm bảo an toàn các trụ sở sơ tán tập trung, sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu do ảnh hưởng của bão. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân và khách du lịch ven biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè.

Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, kiên quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực ngập sâu, nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất. Nghiêm cấm tàu thuyền, đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông suối, hồ chứa nước và các nơi ngập lũ sâu để chuyên chở người, hàng hóa; nghiêm cấm việc vớt củi trong lũ.

Kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở địa phương, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ; chỉ đạo nhân dân tự dự trữ lương thực, các nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt từ 7 - 10 ngày.

Phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống thiên tai; triển khai lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở địa phương giúp nhân dân di chuyển đến tạm trú nơi an toàn; sẵn sàng thực hiện cứu nạn, cứu hộ nơi khó khăn.

Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du các hồ chứa. Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; sẵn sàng phương án ứng phó với tình huống khẩn, trong đó đặc biệt lưu ý đến các hồ chứa thủy lợi đã tích đầy nước.

Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình bão và mưa lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn.

TAGS