Thủ tướng yêu cầu khắc phục nhanh hậu quả bão lũ

M.L |

(QNO) - Ngày 30.9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện 875 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam và Hội Chữ thập đỏ huyện Quế Sơn tặng quà cho bà Thái Thị Kim Anh (thôn An Long, xã Quế Phong) bị tốc mái nhà hoàn toàn. ảnh DT
Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam tặng quà gia đình bà Thái Thị Kim Anh (xã Quế Phong, Quế Sơn) có nhà bị tốc mái hoàn toàn. Ảnh: D.T

Công điện nêu rõ, bão số 4 là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp. Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, từ sớm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và các bộ ngành, đặc biệt là của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng, chủ động ứng phó của nhân dân đã góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế thiệt hại về tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Tuy nhiên, hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Trong đó tại tỉnh Nghệ An mưa lũ đã làm một số người chết và mất tích, hơn 8.000 ngôi nhà bị ngập, hơn 10.000ha lúa và hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, một số công trình đê điều, hồ đập thủy lợi đã xảy ra sự cố, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập, sạt lở.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn, chia sẻ khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng do đợt bão lũ vừa qua.

Trước tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến thiên tai ngày càng bất thường, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống thiên tai với phương châm chủ động phòng ngừa, kịp thời, quyết liệt ứng phó, khắc phục khẩn trương, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ, đặt nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là khu vực miền Trung và Tây Nguyên - vùng trọng điểm bị tác động của bão lũ trong thời gian tới chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó đặc biệt bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiệt hại về tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Các địa phương bị ảnh hưởng của bão lũ vừa qua tập trung khắc phục nhanh hậu quả. Tập trung tìm kiếm người còn mất tích, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình bị thiệt hại do bão lũ, nhất là gia đình có người chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ khó khăn.

Cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ có nhà bị đổ, trôi, hộ ở vùng bị ngập sâu, sạt lở chia cắt, bảo đảm không để người dân bị đói, rét, khát.

Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở, huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau bão lũ.

Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu. Sửa chữa, khắc phục nhanh công trình hạ tầng thiết yếu, nhất là trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, công trình giao thông, thủy lợi, đê điều, hồ đập bị hư hại để chủ động ứng phó với những đợt thiên tai mới, nhanh chóng khôi phục sản xuất ngay sau lũ, góp phần ổn định đời sống cho người dân.

Các địa phương chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại các ngầm tràn, khu vực bị ngập sâu, không để tiếp tục xảy ra những trường hợp thiệt hại đáng tiếc về người.

TAGS

Các lực lượng quân sự giúp dân khắc phục hậu quả bão số 4 tại Núi Thành

VĂN PHIN |

(QNO) - Sáng nay 30.9, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn huyện Núi Thành tiếp tục ra quân giúp dân sửa chữa nhà ở bị hư hại sau bão số 4.

Khắc phục nhanh đường sá sau bão

CÔNG TÚ |

Ngành giao thông vận tải (GTVT) Quảng Nam và các đơn vị quản lý quốc lộ (QL), tỉnh lộ (ĐT), các địa phương đang khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở, hư hỏng nhằm sớm khai thông ách tắc trên nhiều tuyến đường.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác khắc phục mưa bão tại Nam Giang và Đông Giang

TẤN SỸ - XUÂN LAM |

(QNO) - Trong chiều và tối 28.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cùng đoàn công tác của tỉnh đã có chuyến kiểm tra, làm việc với 2 huyện Nam Giang và Đông Giang về công tác khắc phục hậu quả bão số 4.

52 người bị thương do bão số 4

M.L |

(QNO) - Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tính đến 5 giờ sáng nay 29.9, đã có 52 người bị thương do bão số 4.

Bão số 4 gây sạt lở, hư hại nhiều kết cấu hạ tầng giao thông

AN BÌNH |

(QNO) - Do ảnh hưởng của bão số 4, hạ tầng giao thông bị sạt lở, ngập lụt gây tắc đường nhiều vị trí, cây xanh, trụ điện chiếu sáng và trụ cáp quang gãy đổ gây ách tắc giao thông, hệ thống an toàn giao thông trên các tuyến đường hư hỏng nhiều vị trí.

Thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại nhà cửa do bão số 4

HUỲNH CHÍN - VĂN VINH |

(QNO) - Chiều ngày 28.9, Đại tá Hoàng Văn Mẫn – Chính ủy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau bão tại Đồn Biên phòng Bình Minh và đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị sập nhà do bão số 4 gây ra tại huyện Thăng Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: “Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4, sớm ổn định đời sống nhân dân”

T.CÔNG |

(QNO) - Chiều 28.9, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 4 tại các địa bàn Tam Kỳ, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn và Hội An.