Tiền tỷ khuyến học cho học trò

ANH SẮC |

Nỗ lực của các cấp hội khuyến học từ tỉnh đến cơ sở đã được đền đáp khi mang về tiền tỷ trao tận tay học sinh, sinh viên nghèo mỗi năm, kịp thời hỗ trợ để các em tiếp tục học tập, dựng xây mơ ước.

Học bổng Ươm mầm đại thụ Việt Nam đã có 12 năm gắn bó với học sinh Quảng Nam. Ảnh: A.S
Học bổng Ươm mầm đại thụ Việt Nam đã có 12 năm gắn bó với học sinh Quảng Nam. Ảnh: A.S

Được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của mình, 5 năm qua, các cấp hội khuyến học (KH) toàn tỉnh đã rất thành công khi huy động được số tiền hơn 354 tỷ đồng làm công tác trao học bổng, khen thưởng. Nhờ đó, đã có tổng cộng gần 1,3 triệu suất học bổng, khen thưởng được cấp phát cho học sinh, sinh viên (HSSV) nghèo hiếu học, học giỏi.

Để có được con số này, những người làm công tác KH từ tỉnh đến cơ sở “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” nỗ lực vận động, làm cầu nối giữa doanh nghiệp, các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm với học trò.

Bên cạnh học bổng của hội KH cấp huyện, xã, nguồn quỹ KH được Hội KH tỉnh huy động thời gian qua khá đa dạng, với số tiền lớn, nhất là học bổng do các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ.

Trong số đó, đầu tiên phải kể đến là học bổng SPELL của tổ chức Đông Tây hội ngộ. Trong thời gian 13 năm (2004 - 2017) đồng hành với HSSV Quảng Nam, học bổng này đã trao hơn 9.000 suất với số tiền lên tới hơn 27,5 tỷ đồng.

Đây là một trong những chương trình học bổng có số tiền lớn, được thực hiện khá bài bản, hỗ trợ xuyên suốt từ khi các em còn là HS bậc tiểu học cho đến khi học xong THPT, thậm chí trở thành SV đại học.

Học bổng SPELL kết thúc, qua sự vận động của Hội KH tỉnh Quảng Nam, từ năm học 2017 - 2018 đến nay HSSV Quảng Nam tiếp tục được hỗ trợ học bổng SEEDS do tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ, mỗi năm số tiền 3 - 4 tỷ đồng.

Một chương trình học bổng dài hơi khác rất đáng chú ý, đến thời điểm này đã có 12 năm, đó là học bổng Ươm mầm đại thụ Việt Nam do Ngân hàng Cathay United tài trợ.

Đến với Quảng Nam từ năm học 2008 - 2009 và đều đặn mỗi năm học 2 lần trao cho HS tiểu học của tất cả 18 huyện, thị xã, thành phố, đến nay học bổng này tiếp sức cho hơn 9.000 học trò nghèo trong tỉnh với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng.

Ông Lu Wei Chieh - Tổng Giám đốc ngân hàng Cathay United chia sẻ, chương trình học bổng Ươm mầm đại thụ Việt Nam là việc báo đáp xã hội, đem tình thương yêu đến với học trò nghèo được đơn vị thực hiện trong nhiều năm qua. Mong rằng, với học bổng này sẽ giúp các em nhỏ Quảng Nam nỗ lực hơn trong học tập.

Ngoài ra, còn có thể đến một số chương trình học bổng gắn bó nhiều năm qua với cả nghìn suất đã được trao cho HSSV xứ Quảng, như học bổng Lá Xanh từ năm 1998, học bổng Mai Vàng từ năm 2004 (do Hội Khuyến học Đông Du tài trợ), học bổng Allen Nellson từ năm 2010, học bổng Lawrence S.ting do Công ty Phú Mỹ Hưng tài trợ từ năm 2008, học bổng đào tạo công nghệ thông tin của tổ chức Passerelles Numériques…

Gần đây, qua Hội KH tỉnh Quảng Nam, một số đơn vị cũng đã đến với học trò Quảng Nam bằng nhiều phần quà ý nghĩa như Công ty Phát triển điện gió La Gàn Bình Thuận, quỹ hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý.

Theo ông Trần Văn Cận - Chủ tịch Hội KH tỉnh, nhờ thực hiện tốt công tác đối ngoại, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp nước ngoài đã hình thành các chương trình học bổng lớn, có tác động tích cực đến phong trào KH trên địa bàn tỉnh, tạo động lực cho học trò nghèo vươn lên trong học tập, sau này trở thành những công dân tốt cho xã hội.

“Những người làm công tác KH bày tỏ lời cám ơn đến nhà tài trợ đã đem lại cho HSSV nghèo vượt khó Quảng Nam những chương trình học bổng thiết thực, tạo điều kiện cho con em tiếp tục đến trường, từng bước nâng cao chất lượng học tập” - ông Cận nói.

TAGS