KỶ NIỆM 60 NĂM CHIẾN DỊCH VƯỢT SÔNG TIÊN GIẢI PHÓNG SƠN - CẨM - HÀ (25.9.1962 - 25.9.2022)

Tiếp nối truyền thống, xây dựng quê hương

LÊ DIỄM |

Tiếp nối truyền thống anh hùng, nhân dân Sơn - Cẩm - Hà (Tiên Phước) đang ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Cuộc sống nhân dân chuyển biến rõ nét trên con đường xây dựng nông thôn mới.

Nhân dân các xã Tiên Sơn - Tiên Cẩm - Tiên Hà phát triển kinh tế vườn hiệu quả. Ảnh: D.L
Nhân dân các xã Tiên Sơn - Tiên Cẩm - Tiên Hà phát triển kinh tế vườn hiệu quả. Ảnh: D.L

Vững vàng kinh tế vườn đồi

Trên khu vườn khoảng 1ha, ông Trần Văn Điển (thôn Cẩm Lãnh, Tiên Cẩm) cải tạo và trồng nhiều loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao như sầu riêng, măng cụt, mít, cau, thanh trà, tiêu.

Ông Điển cho biết, riêng cau hơn 100 cây trồng quanh vườn, mùa này chỉ mới đơm bông thì lái buôn vào vườn trả giá 50 triệu đồng để giữ vườn. Dù nhiều loại cây trái theo đúng kiểu vườn đa tầng đa cây đặc trưng của vùng quê Tiên Phước, nhưng ông Điển đã khéo léo sắp xếp trồng xen nhau hợp lý, nên loại cây nào cũng cho quả và phát triển tốt.

Ông nói: “Tôi là cựu chiến binh, sau giải phóng là bí thư chi bộ, trưởng thôn đầu tiên của thôn Cẩm Lãnh này. Lúc trẻ thì cống hiến sức lực vì quê hương, sau ngày giải phóng, phục hồi xây dựng vùng quê nghèo. Giờ có tuổi rồi thì về làm vườn, còn sức còn làm, cải tạo, phát triển kinh tế vườn, cùng bà con xây dựng nông thôn mới.

Có sức lao động, người dân nông thôn bây giờ không còn lo cái ăn cái mặc. Như tôi tuổi cao, nhưng mảnh vườn này mà chăm làm thì mỗi năm thu nhập cũng được hơn 100 triệu đồng”.

Ở xã Tiên Cẩm, nhiều mô hình cải tạo vườn, đồi để trồng cây ăn quả giá trị kinh tế cao đang được nhân dân thực hiện.

Ông Đinh Văn Phúc - Bí thư Đảng ủy xã Tiên Cẩm cho biết: “Tiên Cẩm cũng như các xã khác ở vùng này, tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa. Những năm gần đây, huyện đã ban hành nhiều chương trình, đề án hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại và du lịch được nhân dân tích cực hưởng ứng.

Nhiều hộ đầu tư làm vườn, chỉnh trang vườn nhà xanh - sạch - đẹp - hiệu quả; khai thác lợi thế trồng rừng sản xuất kết hợp trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, góp phần giảm nghèo. Đến tháng 12.2021, tỷ lệ hộ nghèo tại Tiên Cẩm còn 5,73%. Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019, nay đang xây dựng nông thôn mới nâng cao”.

Liên kết vùng để phát triển

Theo ông Phạm Văn Đốc - Bí thư Huyện ủy Tiên Phước, đối với các xã vùng Sơn - Cẩm - Hà, trong những năm gần đây huyện đã quan tâm đầu tư toàn diện, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống nhân dân.

“Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 3 xã đã đồng lòng, đoàn kết kể từ sau khi được giải phóng hoàn toàn, đến công cuộc xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng cuộc sống mới. Dịp kỷ niệm này cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại quá khứ hào hùng, khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tiên Phước, phấn đấu xây dựng thành công huyện nông thôn mới kiểu mẫu” - ông Phạm Văn Đốc nói.

Vùng Sơn - Cẩm - Hà đã được huyện Tiên Phước đầu tư và định hướng liên kết với các vùng thấp hơn của huyện để tạo chuỗi liên kết phát triển kinh tế - xã hội. Tại đây, kinh tế tập thể được người dân quan tâm, các hợp tác xã sản xuất tiêu Tiên Phước, phù chúc, cam giấy, dầu phụng, dầu mè… ra đời, hoạt động đạt kết quả tốt.

Hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh như điện - đường - trường - trạm được đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp kịp thời, đảm bảo phục vụ nhân dân. Các tuyến ĐT614, ĐT615 từ trung tâm huyện đến trung tâm các xã và huyện lân cận được sửa chữa, nâng cấp góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều cầu cống, đập thủy lợi được đầu tư xây dựng, công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm y tế, trường tiểu học, THCS đạt chuẩn quốc gia; công trình nước sạch (giếng đào, giếng khoan, nước tự chảy) được đầu tư ở các xã, góp phần chủ động nguồn nước tưới để thâm canh tăng năng suất cây trồng, tăng hiệu quả trên một diện tích vùng trồng, tiến đến nền sản xuất hàng hóa liên vùng hiệu quả hơn... 

TAGS