Tiếp tục cách ly đối với 4 du khách người Anh liên quan chuyến bay VN0054

P.V |

(QNO) - Sáng nay 12.3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quảng Nam thông tin việc 4 du khách nước ngoài bị Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Đà Nẵng từ chối vận chuyển vào chiều tối qua, đưa trở về lại cách ly cho đủ 14 ngày theo quy định.

Cụ thể, vào cuối buổi chiều 11.3, 4 du khách người Anh vào sân bay Đà Nẵng, qua khu D2 sân bay quốc nội Đà Nẵng để làm thủ tục lên chuyến bay VN118 từ Đà Nẵng đi Hà Nội thì 1 người 63 tuổi có biểu hiện sốt, run rẩy.

Qua xác minh, lực lượng chức năng sân bay Đà Nẵng xác định 2 trong 4 hành khách đã từng đi trên chuyến bay VN0054, nhập cảnh Hà Nội hôm 1.3 có người mắc Covid-19. Sau đó, 2 khách này đáp chuyến bay VN163 từ Nội Bài vào Đà Nẵng ngày 2.3.

Lực lượng chức năng đã đưa cả 4 người nước ngoài này vào khu cách ly tại sân bay Đà Nẵng. Cửa D2 vào ga đi quốc nội phải phong tỏa, tạm đóng cửa  khoảng 1 tiếng đồng hồ để xử lý. Các cơ quan chức năng tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã lập biên bản và yêu cầu 2 lái xe chở các du khách này quay lại Quảng Nam để cách ly đủ 14 ngày.

Ngay trong đêm qua 11.3, cơ quan chức năng của Quảng Nam đã thực hiện việc cách ly đối với 4 trường hợp này theo quy định.

* Cũng trong sáng nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã có Thông cáo báo chí thông tin rõ về việc ngành y tế Quảng Nam đưa 4 du khách người Anh ra sân bay Đà Nẵng vào tối 11.3: theo Công văn số 61/CV-BCĐ ngày 5.3.2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về việc cách ly phòng chống dịch Covid-19, mục 3.2 quy định trường hợp người nước ngoài có nhu cầu trở về nước hoặc đi tiếp ra nước ngoài, cơ sở cách ly chịu trách nhiệm: kiểm tra y tế; yêu cầu hành khách thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, thường xuyên sát trùng tay; vận chuyển hành khách ra sân bay bằng xe riêng; hạn chế khách đó tiếp xúc với người khác. Ngày 11.3, ngành y tế Quảng Nam đưa 4 du khách người Anh ra sân bay Đà Nẵng.

Đồng thời, visa của 4 du khách nói trên cũng hết hạn. Kết quả xét nghiệm của họ là âm tính.

Bốn du khách mong muốn được ra sân bay Đà Nẵng để đến sân bay Nội Bài hoặc sân bay Tân Sơn Nhất rồi bay tiếp ra nước ngoài theo vé đã đặt sẵn, không đi đâu tại Việt Nam.

Vì vậy ngành y tế Quảng Nam hỗ trợ theo nguyện vọng của 4 du khách. Trong quá trình di chuyển đã đảm bảo các điều kiện y tế theo quy định tại văn bản số 61/CV-BCĐ ngày 5.3.2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, lúc 18 giờ 17 ngày 11.3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên có ban hành Công văn số 1204/CV-BCD về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 có điều chỉnh về nội dung này, nhưng vì Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam chưa cập nhật kịp nên chưa thực hiện theo văn bản mới. 

Khi có thông tin này của Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, ngành y tế Quảng Nam đã chấp hành theo quy định mới của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và đưa 4 du khách về lại TP.Hội An cách ly theo quy định.

TAGS