Tối nay 19.11, tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19

P.V |

(QNO) - Vào 20 giờ tối nay 19.11 sẽ diễn ra lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Lễ tưởng niệm do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với TP.Hồ Chí Minh, TP.Hà Nội và các địa phương trong cả nước tổ chức.

Lễ thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong vì COVID-19 tại tu viện Khánh An. (Ảnh: Báo Giác ngộ)
Lễ thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19 tại tu viện Khánh An (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: Báo Giác ngộ

Điểm cầu chính tại Hội trường Thống Nhất (TP.Hồ Chí Minh) và điểm cầu phụ tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Nhiều hoạt động trang trọng và ý nghĩa sẽ được tổ chức để cùng thể hiện lòng tưởng niệm, cùng hồi hướng đến những người xấu số đã mất trong đại dịch.

TP.Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lễ tưởng niệm tại Hội trường Thống Nhất; 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức sẽ theo dõi trực tiếp qua đường truyền và cùng nhau thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm.

Sau đó, 8 quận có 2 tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tàu Hủ - Bến Nghé chảy qua sẽ cùng nhau thả đèn hoa đăng vào lúc 20 giờ 35. Trước đó 5 phút, nhiều cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố và các tàu thuyền, sà lan đang lưu đậu tại khu vực bến cảng sẽ đồng loạt đánh chuông, kéo còi tưởng niệm.

Tại 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức cũng đồng loạt tổ chức cho bà con, thân nhân và các cán bộ, chiến sĩ cùng xem ở tại địa phương mình. Thân nhân đồng bào đã tử vong sẽ được mời đại diện cùng tham dự tại Hội trường Thống Nhất, số lượng khoảng 50 đại diện. Lãnh đạo của các quận, huyện và TP.Thủ Đức cũng mời các thân nhân đến cùng dự tại địa điểm các quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Tại Hà Nội, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm tại điểm cầu ở sân khấu đa năng, Công viên Thống Nhất. UBND TP.Hà Nội đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp Ban Tôn giáo - Bộ Nội vụ vận động cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ) trên địa bàn thành phố tổ chức hình thức tưởng niệm phù hợp, cùng đánh (thỉnh) chuông tưởng niệm vào 20 giờ 30. 

Người dân Hà Nội cũng được vận động hưởng ứng lễ tưởng niệm bằng cách tắt đèn, thắp nến vào lúc 20 giờ 30. Gia đình, người thân của một số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 sẽ được mời tham dự lễ tưởng niệm. Trong thời gian tưởng niệm, Hà Nội dừng tất cả hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí.

Trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân, lễ tưởng niệm sẽ lan tỏa tình nhân ái cộng đồng, tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng chống dịch Covid-19.

TAGS