Tuổi trẻ Núi Thành chung tay phòng chống dịch sốt xuất huyết

NGUYỄN QUỲNH |

(QNO) – Những ngày gần đây, lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Núi Thành tích cực phối hợp với các cơ quan đoàn thể chính trị - xã hội ra quân dọn vệ sinh, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.

Đoàn viên thanh niên cùng với các hội, đoàn thể của xã Tam Anh Nam ra quân dập dịch sốt xuất huyết. Ảnh: N.Q
Đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền người dân phòng chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: N.Q

Khi dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh trên địa bàn huyện Núi Thành, lực lượng đoàn viên thanh niên của 17 xã, thị trấn đã phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương ra quân dập dịch.

Mỗi xã, thị trấn có cách tuyên truyền trực quan như dùng loa kẹo kéo, loa phát thanh lưu động đến từng thôn, xóm để người dân hiểu sâu và biết được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và có cách phòng ngừa.

Cạnh với việc tuyên truyền, Đoàn viên thanh niên còn ra quân phát quang bụi rậm, thông cống rãnh, vệ sinh môi trường xung quanh, hoặc làm clip để truyền tải trên các trang mạng xã hội.

Đoàn viên thanh niên xã Tam Anh Nam hướng dẫn người dân phát hiện lăng quăng để tiêu diệt. Ảnh: N.Q
Đoàn viên thanh niên xã Tam Anh Nam hướng dẫn người dân phát hiện lăng quăng để tiêu diệt. Ảnh: N.Q

Cũng có nhiều đoàn xã có cách làm hay, điển hình như Đoàn xã Tam Anh Nam khi biết tin trên địa bàn xã có hơn 40 ca dịch sốt huyết, hàng chục Đoàn viên thanh niên của xã đã phối hợp với cán bộ y tế xã và ban dân chính của 6 thôn đi từng ngõ, gõ từng nhà dân để hướng dẫn người dân cách tiêu diệt bọ gậy và lăng quăng, tuyên truyền người dân ngủ trong màng, dọn vệ sinh môi trường xung quanh....

Đổ nước tù đọng để muỗi không còn môi trường sinh sống. Ảnh: N.Q
Đổ nước tù đọng để muỗi không còn môi trường sinh sống. Ảnh: N.Q

Anh Nguyễn Đình Long – Bí thư đoàn xã Tam Anh Nam cho biết: “Để việc dập dịch sốt xuất huyết hiệu quả, ở mỗi thôn sẽ cử ra hàng chục đoàn viên tham gia với ban dân chính thôn khẩn trương ra quân tuyên tuyền cho người dân hiểu và biết cách phòng dịch bệnh và trực tiếp giúp người dân dọn vệ sinh, đổ nước tù đọng. Đến nhà dân nào, anh em đều ghi tên, hỏi thăm các ca dịch để báo về xã nắm và hướng dẫn điều trị…” – anh Long chia sẻ.

Ông Dương Văn Bảo – Bí thư Huyện đoàn Núi Thành cho biết, thời gian qua đoàn viên thanh niên ở 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều tích cực tăng cường công tác tuyên truyền cổ động trực quan và trực tiếp đến từng thôn, xóm để giúp dân tiêu diệt môi trường sinh sống của muỗi…

"Cũng nhờ vậy, mà người người dân dễ nắm bắt và hiểu sâu hơn về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và có cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả" - ông Bảo nói.

TAGS

"Báo động đỏ" về sốt xuất huyết

XUÂN HIỀN |

Tiếp tục là địa phương có số ca mắc cao nhất miền Trung, Quảng Nam đang trong những ngày bùng phát dịch sốt xuất huyết ở mức “báo động đỏ”.

Quảng Nam ghi nhận hơn 13,7 nghìn ca sốt xuất huyết, cao nhất miền Trung

X.H |

(QNO) - Sáng nay 3/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát.

Ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan

LÊ QUÂN |

Tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sốt xuất huyết đang được nhiều địa phương thực hiện...