Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

P.V |

(QNO) - Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, lúc 1 giờ sáng nay 8.8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,8 - 16,8 độ vĩ Bắc; 111,5 - 12,5 độ kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Vị trí vùng áp thấp trên Biển Đông. Ảnh: nchmf
Vị trí vùng áp thấp trên Biển Đông. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 1 giờ ngày 9.8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17 độ vĩ Bắc; 111,4 độ kinh Đông, ngay trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49km/giờ), giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm do vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): từ vĩ tuyến 15,5 - 18,5 độ vĩ Bắc; từ kinh tuyến 110 - 112,5 độ kinh Đông.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía tây khu vực bắc Biển Đông là cấp 3.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần nên ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2 - 4m, biển động.

Cảnh báo khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

* Tại Quảng Nam, trong 6 giờ qua, dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ nối với vùng thấp hoạt động trên Biển Đông gây mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to cho các địa phương trong tỉnh. Lượng mưa 6 giờ qua phổ biến 5 - 25mm, ven biển có nơi 40 - 60mm, có nơi cao hơn như Núi Thành 70mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ nối với vùng thấp sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên trong ngày và đêm nay 8.8, các địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông, có nơi mưa to với lượng phổ biến 20 - 50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Trên vùng biển có mưa rào và dông.

Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam cảnh báo, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và trung du. 

TAGS