Vươn lên từ những ân tình

NHƯ TRANG |

(QNO) - Nhờ ân tình của chị em phụ nữ phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn), tôi và gia đình cũng như nhiều hoàn cảnh khó khăn khác đã vươn lên sống cuộc đời thật ý nghĩa.

Hội LHPN phường Điện Nam Trung trao quà cho phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo. Ảnh: N.T
Đại diện Hội LHPN phường Điện Nam Trung (trái) trao quà phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo. Ảnh: N.T

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: “Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể giúp người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác”. Từ những lời ấy, cùng với dịp Quốc tế phụ nữ 8.3, tôi chợt nghĩ đến bao ân tình của chị em phụ nữ phường Điện Nam Trung. Nhờ ân tình của họ, tôi và gia đình cũng như nhiều hoàn cảnh khó khăn khác đã vươn lên sống cuộc đời thật ý nghĩa.

Còn nhớ, cách đây chừng 12 năm, gia đình tôi thuộc diện nghèo của phường. Bà tôi đau yếu nằm bại liệt, bản thân tôi mắc bệnh hiểm nghèo thường xuyên lui tới bệnh viện. Ba má tôi bươn chải mưu sinh kiếm tiền lo nuôi con ăn học, chạy chữa bệnh cho tôi, nhưng khó khăn vẫn chất chồng.

Khi ấy, chị Võ Thị Cân - nay là Chủ tịch Hội LHPN phường Điện Nam Trung đã tạo điều kiện giúp má tôi sinh kế, hướng dẫn vay vốn để chăn nuôi, buôn bán những mong thoát khỏi cảnh nghèo. Chị Cân cùng một số hội viên luôn đồng hành, động viên má tôi trong mọi lúc. Nhờ vậy, gia đình tôi có thêm thu nhập, đời sống khấm khá hơn.

Khi tôi lập gia đình và trở thành hội viên Hội LHPN phường, dịp lễ tết, các chị em đến tận nhà trao tôi suất quà khiến tôi không khỏi bất ngờ và xúc động. Các chị nói với tôi rằng: “Món quà tuy không là bao, nhưng em cứ nhận để ăn tết cho vui. Đừng nghĩ đến việc mang đi chia sẻ lại người khác bởi ở phường có ai nghèo hội đã thăm hết rồi!”. Bao nhiêu ấy đủ khiến tôi ấm lòng, niềm biết ơn vẫn cứ sâu thẳm nơi trái tim tôi.

Cùng hoàn cảnh như tôi, chị Đặng Thị Chín (khối phố Quảng Lăng A) mắc bệnh u đại tràng phải điều trị thường xuyên tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Các chị em trong hội luôn điện thoại động viên chị chữa trị. Không chỉ thế, hễ có chương trình họp hay nấu suất ăn từ thiện, chị em lại tụ tập tại điểm nhà chị Chín cho chị có điều kiện tham gia. Đó là cách giúp chị Chín quên đi nỗi đau bệnh tật, hướng đến lối sống đẹp, có ích.

Chị Chín chia sẻ: “Nhớ lúc Sài Gòn bùng dịch Covid-19, tôi cùng hội làm dưa kiệu đóng hộp gửi vào hỗ trợ đồng hương Quảng Nam trong đó. Tuy chỉ phụ giúp những việc nhỏ, việc nhẹ, nhưng tôi thấy vui trong lòng”.

Mới đây, hưởng ứng dịp lễ 8.3, Hội LHPN phường lại đến thăm chị Đặng Thị Tường Vy thuộc diện nghèo của địa phương. Các chị em luân phiên dọn dẹp nhà cửa giúp chị. Bên cạnh đó, hội nhận làm “mẹ đỡ đầu” con gái của chị Vy là cháu Đặng Thị Kim Ngân nhằm giúp cháu ăn học đến nơi đến chốn.

Ngày qua tháng lại, những số phận không may mắn như tôi lần lượt vươn lên hướng đến cuộc sống tốt đẹp. Tất nhiên, có được ngày hôm nay nhờ vào niềm tin và nghị lực ở chính mình, nhưng không thể không kể đến những ân tình của chị em phụ nữ phường Điện Nam Trung.

TAGS