Đảng viên giúp dân thoát nghèo

TẤN SỸ |

Ba năm trở lại đây, Đảng bộ xã Trà Linh (huyện Nam Trà My) triển khai khá thành công mô hình “Một đảng viên giúp đỡ 10 hộ dân nơi cư trú”. Cách làm này vừa phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, vừa giúp người dân có chỗ dựa vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đoàn công tác của Huyện ủy Nam Trà My kiểm tra mô hình quản lý, giúp đỡ dân thoát nghèo ở Trà Linh. Ảnh: T.SỸ
Đoàn công tác của Huyện ủy Nam Trà My kiểm tra mô hình quản lý, giúp đỡ dân thoát nghèo ở Trà Linh. Ảnh: T.SỸ

Ngày 15 hàng tháng, Chi bộ thôn 2 xã Trà Linh tổ chức sinh hoạt định kỳ. Ngoài các nội dung sinh hoạt theo quy định, điều các đảng viên quan tâm nhất là kết quả giúp đỡ hộ dân trong năm 2021. Kinh nghiệm, cách làm được đảng viên chia sẻ, thảo luận, bàn bạc.

Đảng viên Hồ Văn Bằng chia sẻ, khi được phân công quản lý, giúp đỡ 10 gia đình trong thôn, ông đã hỗ trợ cây giống sâm Ngọc Linh, hướng dẫn cách chăm sóc, hỗ trợ ngày công và lương thực ban đầu cho người dân.

“Hàng tuần, tôi thường đến từng hộ gia đình để kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cố gắng tập trung lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo. Năm 2021, trong số 10 hộ tôi được giao giúp đỡ có 6 hộ thoát nghèo và 4 hộ không còn lo cảnh thiếu ăn, thiếu mặc nữa” - ông Bằng nói.

Toàn xã Trà Linh có 728 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu, đa phần là người Xê Đăng. Ngoài những hộ khá giả nhờ cây sâm Ngọc Linh, còn rất nhiều hộ thuộc diện nghèo khó.

Trước thực tế đó, 3 năm trước, Đảng bộ xã bàn bạc và thống nhất chủ trương thực hiện mô hình “Một đảng viên quản lý, giúp đỡ 10 hộ dân”. Trong đó mỗi đảng viên trẻ, có điều kiện được phân công quản lý, giúp đỡ 10 hộ vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Hưởng ứng chủ trương của Đảng bộ xã, trong 3 năm qua, các chi bộ trên địa bàn đã triển khai cho đảng viên thực hiện mô hình bằng nhiều cách làm như trao hạt sâm, giống sâm, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây sâm, rồi trao bò, heo cho hộ nghèo, đến từng hộ để hướng dẫn, giúp đỡ...

Năm 2021, theo kết quả điều tra rà soát hộ nghèo chuẩn đa chiều, xã Trà Linh còn 97 hộ nghèo, tương ứng với 13,31%, giảm 6,7% so với năm 2020.

Sinh hoạt định kỳ vào ngày 15 hàng tháng của Chi bộ thôn 2, Đảng bộ xã Trà Linh. Ảnh: T.SỸ
Sinh hoạt định kỳ vào ngày 15 hàng tháng của Chi bộ thôn 2, Đảng bộ xã Trà Linh. Ảnh: T.SỸ

Ông Hồ Văn Bút - Bí thư Đảng ủy xã Trà Linh cho biết, toàn đảng bộ có 7 chi bộ, với 182 đảng viên tham gia sinh hoạt. Điểm sáng trong thực hiện công tác quản lý, giúp dân có các Chi bộ thôn 2, Chi bộ thôn 3; cá nhân có các đảng viên Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Lượng, Hồ Văn Du, Nguyễn Thị Thảo với nhiều cách giúp dân rất hiệu quả.

Ngoài giúp cây giống sâm Ngọc Linh, sâm Nam cho hộ nghèo, các đảng viên thường xuyên tham gia sinh hoạt với nhóm hộ dân để nhắc nhở bà con chuyên tâm lao động sản xuất, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Qua 3 năm thực hiện mô hình, xã Trà Linh giảm gần 20% hộ nghèo, tác động tích cực đến nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Được Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Trà My phân công đứng điểm chỉ đạo tại xã Trà Linh, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Trà My nói, cái hay của mô hình “một giúp 10” là gắn liền với hỗ trợ phát triển kinh tế, đảng viên nhắc nhở hộ gia đình chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động phụ huynh cho con em ra lớp đầy đủ, không để trẻ em bỏ học hay vi phạm pháp luật.

Theo bà Phùng Thị Thương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Trà My, “một giúp 10” là mô hình mới, xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Trà My nhưng đã mang lại hiệu quả rất rõ nét. Không chỉ giúp người dân vươn lên thoát nghèo, các đảng viên khi được giao nhiệm vụ đã thể hiện được vai trò tiền phong gương mẫu. Họ gần dân, lắng nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin.

Từ mô hình “một giúp 10” từ Trà Linh, Đảng bộ Nam Trà My sẽ nghiên cứu để nhân rộng trong năm 2022, nhất là với các xã đang tập trung phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu như Trà Cang, Trà Tập, Trà Dơn, Trà Nam.

Cùng với phong trào “3 cán bộ, đảng viên đồng hành với một hộ nghèo”, mô hình “một đảng viên giúp đỡ 10 hộ dân nơi cư trú” của Đảng bộ xã Trà Linh góp thêm cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương trong công tác giảm nghèo bền vững.

TAGS