Điện Bàn nỗ lực phát triển đảng viên

GIA KHANG |

Khó phát triển đảng viên, thiếu hụt nguồn kế cận, bổ sung… là thực trạng mà một số chi bộ thôn, khối phố thị xã Điện Bàn gặp phải thời gian qua.

Một số giải pháp phát triển đảng viên mới tại các chi bộ thôn, khối phố đã được Điện Bàn đề ra trong buổi tọa đàm diễn ra mới đây. Ảnh: V.L
Một số giải pháp phát triển đảng viên mới tại các chi bộ thôn, khối phố đã được Điện Bàn đề ra trong buổi tọa đàm diễn ra mới đây. Ảnh: V.L

Hụt nguồn

Cách đây chưa lâu, Chi bộ thôn Hà Đông (xã Điện Hòa) kết nạp thêm một đảng viên mới sau nhiều năm không phát triển được đảng viên nào. Điều tưởng chừng khó tin ở một địa phương giàu truyền thống cách mạng của Điện Bàn.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Chi bộ thôn Hà Đông cho biết, nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn kế cận. Thanh niên bây giờ hầu hết đi xa, lo tìm kiếm việc làm, mưu sinh nên dù hội đủ điều kiện vẫn chưa có ý định vào Đảng. Có quần chúng chuẩn bị làm hồ sơ đưa ra chi bộ xét thì đột ngột từ chối.

Chi bộ thôn Hà Đông có 29 đảng viên, hầu hết đã lớn tuổi, đảng viên cao tuổi nhất hơn 80, trẻ nhất 34 tuổi. Ông Dũng nói, mục tiêu nghị quyết chi bộ đề ra nhiệm kỳ này cố gắng phát triển thêm 1 - 2 đảng viên nhưng xem ra khó khả thi.

Tương tự, tại thôn Triêm Tây (xã Điện Phương), công tác phát triển đảng viên cũng gặp khó. Ông Nguyễn Văn Bòng - Bí thư Chi bộ thôn Triêm Tây nói gần 10 năm qua chi bộ thôn mới chỉ kết nạp được 1 đảng viên, dù rất trăn trở nhưng cũng không biết làm cách nào bởi con em địa phương phần lớn đi làm ăn xa. Chi bộ thôn Triêm Tây hiện chỉ có 7 đảng viên, trong đó 4 người hơn 30 năm tuổi Đảng.

Trong báo cáo “Tọa đàm về thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy cơ sở, phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chi bộ trong sinh hoạt thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề và tạo nguồn phát triển đảng viên mới” do Ban Tổ chức Thị ủy Điện Bàn tổ chức mới đây cho biết, mặc dù nhiệm kỳ 2015 - 2020 Đảng bộ thị xã Điện Bàn kết nạp được 886 đảng viên, đạt 118,13% chỉ tiêu, nhưng công tác kết nạp đảng viên mới ở cơ sở còn hạn chế; đảng viên được kết nạp chủ yếu là giáo viên, công chức.

Thậm chí, một số chi bộ thôn, khối phố nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên do thanh niên đi học nghề, đi học xa hoặc làm ăn tại các địa phương khác. Chưa kể, một số chi bộ nếu phát triển được đảng viên trẻ thì vướng làm việc tại các công ty, xí nghiệp ít nắm bắt được tình hình của địa phương.

Không vì số lượng mà làm qua loa

Tính đến hết năm 2020, Đảng bộ thị xã Điện Bàn có 75 chi bộ, đảng bộ cơ sở (13 xã, 7 phường, 5 đảng bộ cơ quan, 50 chi bộ cơ sở) với 6.740 đảng viên. Tuy nhiên, vẫn còn 4,3% trưởng thôn, khối phố, trưởng ban công tác mặt trận thôn chưa phải là đảng viên. Bên cạnh khó khăn tìm nguồn kế cận, tình trạng “già hóa” đảng viên ở các chi bộ cũng diễn ra.

Nhiệm kỳ qua toàn Đảng bộ thị xã có 653 đảng viên miễn sinh hoạt do lớn tuổi. Không ít nơi thiếu cán bộ, đảng viên trẻ có năng lực, uy tín để giới thiệu đảm nhận các chức danh ở khu dân cư. Một số đảng viên sau khi được kết nạp hoặc đảng viên xuất ngũ về địa phương đi làm ăn xa đã bỏ sinh hoạt hoặc không làm thủ tục chuyển Đảng, xin ra khỏi Đảng dẫn đến xóa tên trong danh sách đảng viên (năm 2020, Điện Bàn xóa tên 25 đảng viên).

Theo ông Nguyễn Văn Mong - Bí thư Chi bộ khối phố 2, phường Vĩnh Điện, nếu các chi ủy, chi bộ sâu sát quần chúng thì vấn đề phát triển đảng viên không khó, như tại Chi bộ khối phố 2 hầu như mỗi nhiệm kỳ đều phát triển thêm đảng viên mới.

“Trong các cuộc họp chi ủy chúng tôi đều rà soát các trường hợp như công an viên, hội viên phụ nữ, nông dân, đoàn viên…, trường hợp nào phù hợp thì đưa ra chi bộ xin ý kiến, sau đó phân công đảng viên gần nhà các trường hợp đó dìu dắt, hướng dẫn, giúp đỡ, thấy ổn là cho đi học cảm tình Đảng, sau đó đưa vào nghị quyết chi bộ hàng năm để phát triển đảng viên mới” - ông Mong nói.

Chi bộ khối phố 2 phường Vĩnh Điện hiện có 76 đảng viên, đây cũng là một trong số các chi bộ có nhiều đảng viên nhất hiện nay của Điện Bàn. 

Ông Trần Hải Vân - Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Điện Bàn khẳng định, để phát triển đảng viên mới, vai trò người đứng đầu cấp ủy rất quan trọng. Bên cạnh đó, các đảng viên chi bộ cũng phải thường xuyên quan tâm tìm kiếm phát hiện những quần chúng ưu tú bồi dưỡng, kèm cặp thử thách, đặc biệt, tùy từng loại hình chi bộ mà cần xác định nguồn phù hợp.

“Các chi bộ nên mở rộng đối tượng quần chúng, tập trung vào các đoàn thể, hội viên nông dân, phụ nữ, thanh niên xuất ngũ, con em đảng viên... Đây là vấn đề rất căn cơ, nhưng không phải vì thế mà làm qua loa cho đủ số lượng đảng viên theo nghị quyết, điều đó sẽ không ổn” - ông Vân nói.

TAGS