Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ IX

NGUYÊN ĐOAN - THÀNH CÔNG |

(QNO) - Sáng nay 2.8, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cùng 286 đại biểu ưu tú đại diện 4.213 đảng viên của 65 tổ chức đảng toàn Đảng bộ.

Đại hội khai mạc phiên chính thức vào sáng nay, ngày 2.8. Ảnh: Đ.C
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Ảnh: Đ.C

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đánh giá, 5 năm qua, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII trong bối cảnh đất nước, tỉnh Quảng Nam gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ đã vượt qua mọi thách thức, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên các mặt, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đề ra.

“Những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối đã đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh trên địa bàn tỉnh. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi biểu dương những nỗ lực và chúc mừng thành tựu mà Đảng bộ và toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua” - Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nói.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Đ.C
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Đ.C

Theo đồng chí Phan Việt Cường, thành quả đạt được là rất đáng trân trọng và tự hào, song Đảng bộ Khối cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế cần tập trung khắc phục. Đó là, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có mặt còn hạn chế; một số nơi chậm phát hiện, ngăn chặn, xử lý đảng viên có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; việc xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức có nơi còn chung chung, hiệu quả chưa cao; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức đảng chưa được phát huy.

Việc tự phê bình và phê bình ở một vài cấp ủy, tổ chức đảng còn hình thức, hiệu quả thấp, vẫn còn tình trạng ngại va chạm, nể nang, né tránh khuyết điểm, sợ người có chức, có quyền trù dập, điều chuyển công tác. Vai trò, trách nhiệm nêu gương của một số cán bộ chủ chốt chưa cao. Việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, công tác dân vận chính quyền, công tác giám sát, phản biện xã hội… có việc, có nơi còn xem nhẹ, triển khai thực hiện còn hình thức, kết quả đạt chưa cao.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong thời gian tới, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ Khối là rất nặng nề, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, quyết tâm cao, phát huy sức mạnh tổng hợp và khả năng trí tuệ của mỗi cán bộ, đảng viên, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần quan trọng để tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu chung của Đảng bộ tỉnh đề ra.

Đại hội cũng đã biểu quyết nhiều nội dunq quan trọng. Ảnh: Đ.C
Biểu quyết một số nội dung của đại hội. Ảnh: Đ.C

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cũng gợi ý 5 nội dung mang tính gợi mở để đại hội nghiên cứu, thảo luận. Thứ nhất, Đảng bộ Khối cần xác định vai trò quan trọng và đặc thù của mình trong hệ thống tổ chức đảng của Đảng bộ tỉnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và của từng ngành phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng cơ quan, đơn vị mình, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sớm đem hết trí tuệ, chung tay, góp sức đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Thứ hai, thực hiện tốt sắp xếp tổ chức, bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; trọng tâm là cải cách các thủ thục hành chính của từng cơ quan, đơn vị. Kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng tạo được lợi thế hơn các địa phương khác. Tranh thủ thời cơ thuận lợi, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, quyết tâm đột phá mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch và hiệu quả; hình thành chính quyền, công chức, công dân điện tử.

Thứ ba, tiếp tục lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh và toàn bộ hệ thống tổ chức trực thuộc nâng cao chất lượng và đạo đức công vụ; xây dựng văn minh công sở. Thực hiện công khai minh bạch, tận tụy trong giải quyết công việc với tổ chức, doanh nghiệp và công dân, góp phần củng cố niềm tin với nhân dân. Đổi mới mạnh mẽ phương pháp, phong cách, lề lối làm việc, xây dựng và thực hiện phong cách làm việc khoa học, dân chủ, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm. Trong 5 năm đến, quyết tâm phấn đấu đưa tỉnh Quảng Nam đạt tốp 5 về các chỉ số: năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), cải cách hành chính (PAR INDEX), duy trì đứng đầu toàn quốc về chỉ số công khai ngân sách cấp tỉnh (POPI)...

Thứ tư, Đảng bộ Khối cần tập trung chăm lo xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xem đây là nhiệm vụ then chốt, bảo đảm cho thắng lợi của sự nghiệp đổi mới...

Thứ năm, tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đặt trách nhiệm nêu gương của Đảng bộ, của mỗi đảng viên trước nhân dân lên hàng đầu. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; chấn chỉnh công tác phát ngôn, giữ gìn bảo vệ bí mật nhà nước và tham gia vào mạng xã hội của cán bộ, đảng viên; nâng cao tính dự báo, định hướng dư luận xã hội, thông tin nhanh, kịp thời những vấn đề nhạy cảm, phức tạp để tạo sự đồng thuận trong nhận thức, đoàn kết trong các cơ quan, đơn vị...

Đại hội sẽ bế mạc vào chiều cùng ngày.

TAGS

Góp thêm niềm tin

ALĂNG NGƯỚC |

Thời gian qua, nhiều đơn vị trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã xây dựng, hình thành các phong trào ý nghĩa về học tập và làm theo gương Bác, góp thêm niềm tin mỗi ngày cho cuộc sống.

Đảng mạnh từ chi bộ

SONG GIANG |

Những năm qua, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; trong đó, đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ.

Phát huy tinh thần tuổi trẻ

TÂM ĐAN |

Ngoài nhiệm vụ chính trị của đơn vị, tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh luôn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.

Đề cao trách nhiệm nêu gương

HÀN GIANG - PHƯƠNG GIANG |

Với những kết quả quan trọng đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đặt ra các chỉ tiêu phát triển ở nhiệm kỳ mới cao hơn, phát huy hơn nữa vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IX, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.