Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng: “Tập trung thực hiện quyết liệt, thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát”

NGUYÊN ĐOAN |

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KT-GS) và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 diễn ra ngày 5.1, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng biểu dương thành tích của cấp ủy, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong công tác kiểm tra đảng. Đồng thời nêu rõ: Năm 2022, công tác KT-GS và thi hành kỷ luật của Đảng phải được tập trung làm quyết liệt, mạnh mẽ, thường xuyên và liên tục, với phương châm ở đâu có quyền lực thì ở đó có KT-GS. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng tặng Cơ thi đua của UBND tỉnh cho UBKT Huyện ủy Đại Lộc và Hiệp Đức vì có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra đảng năm 2021. Ảnh: N.Đ
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng tặng Cơ thi đua của UBND tỉnh cho UBKT Huyện ủy Đại Lộc và Hiệp Đức vì có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra đảng năm 2021. Ảnh: N.Đ

Theo đó, các cấp ủy, người đứng đầu phải tiếp tục tuyên truyền để nhận thức sâu sắc và đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác KT-GS và thi hành kỷ luật của Đảng, tạo sự thống nhất, thực thi đúng theo Điều lệ Đảng.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực của công tác KT-GS và thi hành kỷ luật của Đảng theo phương châm “Giám sát phải mở rộng tầm, kiểm tra có trọng tâm”; khi có dấu hiệu vi phạm phải tiến hành kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm minh nếu có vi phạm, không e dè, trông chờ.

Công tác KT-GS tập trung vào những vấn đề nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm, nhất là trong công tác cán bộ, quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, đầu tư công, y tế, giáo dục...

Đặc biệt, thực hiện thật nghiêm Công văn 1251 của UBKT Trung ương về yêu cầu cấp ủy các cấp trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBKT các cấp phải tăng cường việc KT-GS lĩnh vực mua sắm, đầu tư trang thiết bị cho ngành y tế, nhất là thời gian phòng chống dịch vừa qua để phát hiện, xử lý nghiêm minh những sai phạm, đồng thời ngăn ngừa sai phạm trong thời gian đến.

Năm 2021, cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 3 tổ chức đảng, với hình thức: khiển trách 2, cảnh cáo 1; kỷ luật 337 đảng viên vi phạm (có 40 cấp ủy viên) với các hình thức: khiển trách 288, cảnh cáo 37, cách chức 9, khai trừ 3. UBKT các cấp thi hành kỷ luật 51 đảng viên (có 19 cấp ủy viên) với các hình thức: khiển trách 25, cảnh cáo 16, khai trừ 10.

Nội dung vi phạm về những điều đảng viên không được làm; trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; về lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản; phẩm chất đạo đức, lối sống cán bộ, đảng viên; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý; nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ; quản lý tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản; vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

TAGS