Xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới: Cách làm của Cẩm Kim

NHƯ QUỲNH 21/07/2020 11:36

Xác định phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) có tác động tương hỗ lẫn nhau, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Cẩm Kim (TP.Hội An) đã triển khai nhiều nội dung, hoạt động nhằm đẩy mạnh các phong trào này.

Đường nông thôn xã Cẩm Kim sạch đẹp. Ảnh: N.Q
Đường nông thôn xã Cẩm Kim sạch đẹp. Ảnh: N.Q

Là xã thuộc diện khó khăn, nguồn lực hạn chế, song nhờ huy động hiệu quả sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng NTM nên tình hình phát triển kinh tế, đời sống của người dân Cẩm Kim ngày càng ổn định. Đường đi lại đã thuận tiện, các thiết chế cơ sở được đầu tư, hoàn thiện, những giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ và phát huy.

Trong 19 tiêu chí về xây dựng xã NTM, 2 tiêu chí số 6 và 16 về văn hóa được xã Cẩm Kim quan tâm hàng đầu. Hiện nay, địa phương đã thành lập Trung tâm Văn hóa - thể thao và xây dựng hội trường trung tâm văn hóa rộng 3.650m2 với 200 chỗ ngồi, có 3 phòng chức năng. Khu thể thao xã có diện tích 4.500m2, đáp ứng nhu cầu hoạt động thể dục thể thao của nhân dân trên địa bàn.

Có 1 điểm vui chơi, khu thể thao dành cho trẻ em, người cao tuổi với nhiều trang thiết bị như cầu trượt liên hoàn, xích đu, tủ sách thiếu nhi, dụng cụ thể thao như cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn…; 3/3 thôn đã có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 100%, mỗi thôn đều có khu thể thao với diện tích từ 1.300 - 6.748m2.

Song song với xây dựng cơ sở vật chất, hằng năm xã đã xây dựng kế hoạch hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin – truyền thông, thường xuyên tổ chức các chương trình văn nghệ, thể dục thể thao đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với phong trào xây dựng xã văn hóa Cẩm Kim tiếp tục được triển khai sâu rộng, đều khắp. Việc xây dựng gia đình – tộc họ - thôn - xã văn hóa được quan tâm và triển khai thực hiện nghiêm túc, từng bước đi vào nền nếp, thực hiện tốt công tác bình xét và công nhận gia đình văn hóa, tộc họ văn hóa.

Chất lượng tộc họ văn hóa, gia đình văn hóa ngày càng được chú trọng. Năm 2019, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 1.062/1.081 (98%), có 12/13 tộc được công nhận văn hóa, đạt tỷ lệ 92,3%. Có 2/3 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm liền. Bên cạnh đời sống văn hóa của nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống đáng kể (dưới 5%), có 1.081/1.081 hộ gia đình có nhà ở kiên cố, đảm bảo theo tiêu chuẩn “3 cứng”.

 Ông Huỳnh Ngọc Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim cho hay, xác định việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là động lực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực triển khai nhiều nội dung, hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào gắn với thực hiện xây dựng NTM, từng bước nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

“Qua kết quả thực hiện tiêu chí về văn hóa (tiêu chí số 6 và 16) trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM của xã Cẩm Kim cho thấy, mối quan hệ giữa xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng NTM có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Nâng chất đời sống văn hóa đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân; để người dân đồng thuận tham gia mọi hoạt động ở địa phương, tích cực đóng góp vào các phong trào, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM, xây dựng địa phương ngày càng phát triển” -  ông Hùng nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới: Cách làm của Cẩm Kim
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO