Xây dựng nông thôn mới ở Tây Giang

ĐÌNH HIỆP 21/07/2020 04:46

Hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), kinh tế - xã hội huyện Tây Giang có những bước phát triển. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chương trình NTM vẫn còn gặp nhiều khó khăn nên rất cần giải pháp cụ thể, hiệu quả trong chặng đường tiếp theo.

Làng mới Kínonh (xã A Xan) được đầu tư san ủi bố trí ổn định dân cư từ chương trình xây dựng NTM. Ảnh: Đ.H
Làng mới Kínonh (xã A Xan) được đầu tư san ủi bố trí ổn định dân cư từ chương trình xây dựng NTM. Ảnh: Đ.H

Nhiều khó khăn

Đến nay, Tây Giang có 2/10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã đạt 10,7 tiêu chí. Riêng Xã A Nông và xã Lăng sau khi đạt chuẩn NTM tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Xã A Tiêng đang gấp rút hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối tháng 7 này. Tuy vậy, theo đánh giá, chất lượng xây dựng NTM ở Tây Giang chưa cao, thiếu bền vững. Nhiều tiêu chí đạt chuẩn nhưng mới ở mức chạm ngưỡng. Nhiều xã rớt từ 1 đến 2 tiêu chí. Thu nhập của người dân vẫn còn quá thấp so với bình quân chung của tỉnh. 

Ông Trần Văn Ta - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết, những xã chưa đạt chuẩn NTM có nhu cầu đầu tư xây dựng hạ tầng rất lớn, nhưng khả năng huy động nguồn lực tại chỗ là không đáng kể. Trong khi đó, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản vẫn còn kéo dài. Việc giải ngân vốn chậm. Theo quy định mới, chất lượng các tiêu chí được nâng lên và nhiều tiêu chí tăng thêm chỉ tiêu. Bên cạnh đó, ban chỉ đạo NTM cấp xã và thôn thiếu sự phối hợp đồng bộ, còn lúng túng trong công tác tuyên truyền, chưa tạo được phong trào hưởng ứng mạnh mẽ tham gia xây dựng NTM của người dân… Ngoài các tiêu chí “cứng”, khó thực hiện như giao thông, thủy lợi, điện, nhà văn hóa thôn thì các tiêu chí “mềm” (tiêu chí số 10 về thu nhập, tiêu chí số 11 về tỷ lệ hộ nghèo và tiêu chí số 17 về môi trường) thực hiện chậm. Ðiển hình như tiêu chí số 17 về môi trường có đến 5 chỉ tiêu phải đảm bảo.

“Cái khó của Tây Giang hiện nay là thu nhập. Người dân chủ yếu làm nông nghiệp, được mùa hay mất mùa đều phụ thuộc vào thiên nhiên. Trong chăn nuôi, nhiều hộ dân còn quen với tập quán thả rông gia súc, gia cầm, chuồng trại chưa đảm bảo và thiếu đầu tư thức ăn dẫn đến hiệu quả thấp. Dù đã được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất nhưng một bộ phận người nghèo chưa mạnh dạn áp dụng vào thực tế” - ông Ta nói.

Cần đồng bộ giải pháp

Tây Giang đang đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với chương trình xây dựng NTM. Ông Bhling Mia - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Tây Giang cho biết: “Quan điểm chỉ đạo của huyện là không để xã nào bị bỏ lại phía sau, không để người dân nào bị đứng bên lề trong tiến trình phát triển. Cụ thể, địa phương sẽ đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM để tự giác thực hiện. Làm tốt việc quy hoạch, sắp xếp, bố trí dân cư gắn với ổn định phát triển sản xuất bền vững. Từng bước xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu theo phương châm “xanh, sạch, đẹp, an toàn”, trở thành những “làng quê đáng sống”, đó mới là đích đến của NTM”.

Huyện Tây Giang đặt mục tiêu giữ vững các tiêu chí đã đạt, không để “rớt” tiêu chí đối với 2 xã đã đạt chuẩn NTM. Tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất gắn với xây dựng NTM, ưu tiên phát triển các thế mạnh về cây dược liệu (đẳng sâm, ba kích...), cây cam bản địa, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm. Thực hiện tốt Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng NTM. Xây dựng NTM phải đi đôi với công tác bảo vệ rừng, bảo vệ an ninh biên giới... 

Ông Mia bày tỏ mong muốn Trung ương, tỉnh tiếp tục có các chính sách thu hút để phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực ngành y tế, giáo dục; tăng cường hỗ trợ nguồn vốn để đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đặc biệt Nhà nước quan tâm hỗ trợ các chế độ an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã đã đạt chuẩn NTM thuộc khu vực 1 miền núi tại Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28.4.2017 của Thủ tướng Chính phủ, để các xã này có điều kiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM được bền vững...

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Xây dựng nông thôn mới ở Tây Giang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO