Đỗ ô tô chắn trước cửa nhà người khác có bị xử phạt không?

P.V |

(QNO) - Bị một chiếc ô tô là đỗ ngay trước nhà, chắn cả lối ra vào khiến nhiều người bức xúc trước sự thiếu ý thức của một số tài xế xe ô tô.

 
 
Đối với các trường hợp đỗ xe hơi chắn trước cửa nhà người khác thì pháp luật hiện hành vẫn chưa có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này. Do vậy, về nguyên tắc thì tài xế chỉ cần tuân thủ các quy định về dừng đỗ theo Điều 18 và Điều 19 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Thứ nhất, tài xế cần phải đảm bảo an toàn trước khi rời khỏi xe như: Có tín hiệu báo; cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng; xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm; xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh,…

Thứ hai, không được đỗ xe tại các vị trí sau: Bên trái đường một chiều; trước cổng trong phạm vi 05 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế; không được để phương tiện ở lòng đường, hè phố trái quy định;…

Thứ ba, khi đỗ xe trên đường phố cần đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng hành vi vi phạm thì tài xế có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 400.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Như vậy, nếu tài xế không vi phạm các quy định trên thì sẽ không bị xử phạt ngay cả khi có hành vi đỗ xe chắn trước cửa nhà người khác.

Khi gặp những trường hợp trên, bạn không nên quá kích động hoặc thực hiện các hành vi như tạt sơn, cào xước xe, đập phá… bởi điều này có thể sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi hủy hoại tài sản lên đến 5 triệu đồng hoặc thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự hiện hành. Thay vào đó, bạn chỉ nên nhắc nhở và thương lượng với tài xế về việc đỗ xe hoặc báo cho lực lượng CSGT đến xử lý nếu việc đỗ xe là sai quy định pháp luật.