Tesla lập kỷ lục doanh số năm 2022

AN TRƯƠNG |

(QNO) - Con số 1,31 triệu xe bàn giao trong năm là một kỷ lục đối với nhà sản xuất ô tô điện số một thế giới hiện nay.

Tesla đang sẵn sàng bứt phá trong năm 2023. Ảnh: Reuters.
Tesla đang sẵn sàng bứt phá trong năm 2023. Ảnh: Reuters

Tesla đã giao được 405.278 xe trong quý IV, qua đó kết thúc năm 2022 ở con số 1,31 triệu xe. Các đợt giao hàng trong quý IV bao gồm 388.131 xe Sedan nhỏ gọn Model 3 và xe thể thao đa dụng (SUV) Model Y, so với 17.147 xe hạng sang Model X và Model S.

Theo ước tính của các nhà phân tích, Tesla giao đến tay khách hàng khoảng 427.000 chiếc xe trong quý cuối cùng của năm 2022. Nhà nghiên cứu ngành công nghiệp xe điện Troy Teslike cũng nói rằng dự kiến ​​Tesla giao trung bình khoảng 417.957 chiếc trong quý.

Tesla đã bắt đầu sản xuất tại 2 nhà máy mới trong năm 2022, bao gồm nhà máy ở Texas, Mỹ và Brandenburg, Đức. Bên cạnh đó, hãng cũng tăng cường sản xuất ở California, Mỹ và Thượng Hải, Trung Quốc.

Trong thông báo gửi cổ đông vào quý III/2022, Tesla cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng trung bình hằng năm là 50% trong việc giao xe. Tốc độ tăng trưởng này sẽ phụ thuộc vào công suất thiết bị, thời gian hoạt động của nhà máy, hiệu quả hoạt động, năng lực và sự ổn định của chuỗi cung ứng”.

Giai đoạn cuối năm 2022 chứng kiến nhiều thách thức to lớn đối với Tesla, bao gồm đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Trung Quốc khiến công ty phải tạm ngừng và giảm sản lượng tại nhà máy ở Thượng Hải.

Đồng thời, Tesla cũng đưa ra các đợt giảm giá mạnh và chương trình khuyến mãi khác nhau ở Mỹ, Trung Quốc và các nơi khác để kích cầu, chấp nhận hy sinh lợi nhuận. Trong một email gần đây gửi cho nhân viên Tesla, tỷ phú Elon Musk đã yêu cầu nhân viên cố gắng giao càng nhiều xe cho khách hàng càng tốt trước cuối năm 2022.

Cũng trong email, Musk khích lệ nhân viên đừng bị phân tâm bởi những biến động về giá cổ phiếu của công ty trên thị trường chứng khoán, khi mà cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 45% trong 6 tháng qua.

Tesla vẫn là nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới ngay cả khi mất 65% giá trị thị trường trong năm 2022. Cổ phiếu của Tesla bắt đầu tăng trở lại vào những ngày cuối cùng của tháng 12/2022 nhờ dự đoán về lượng bàn giao xe kỷ lục trong quý IV và cả năm.

Năm 2023, Tesla đã sẵn sàng tận dụng những lợi ích từ Đạo luật giảm lạm phát của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ban hành, bao gồm các ưu đãi cho sản phẩm sản xuất trong nước và miễn giảm thuế phí khi mua ô tô chạy hoàn toàn bằng điện.

Nhà sản xuất ô tô cũng úp mở về một dòng xe “thế hệ thứ 3” có thể được giới thiệu cho các nhà đầu tư tại sự kiện “Ngày đầu tư” diễn ra vào tháng 3 tới đây. Hồi tháng 10/2022, Tesla tiết lộ đang nghiên cứu một phương tiện thế hệ tiếp theo sẽ rẻ hơn và nhỏ hơn so với xe Model 3 và Model Y.

TAGS