Để triển khai Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm đối với một số loại nông sản chủ lực theo chủ trương của UBND tỉnh, hiện các ngành chức năng, doanh nghiệp đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết để xúc tiến hình thành chuỗi sản phẩm đầu tiên. Trong đó, dự kiến chuỗi sản phẩm thịt heo an toàn sẽ đến với người tiêu dùng vào cuối tháng 7 này.
Giết mổ heo an toàn có kiểm soát y tế tại Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quảng Nam.Ảnh: CHÂU HẢO |
Xác định các tiêu chí
Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản Quảng Nam là đơn vị thực hiện Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm chuỗi sản phẩm thịt heo. Thời gian qua, chi cục đã triển khai khảo sát một số cơ sở chăn nuôi và giết mổ heo trên địa bàn các xã Bình Phú, Bình Chánh và Bình Định Nam (Thăng Bình), qua đó đã chọn được 17 hộ đáp ứng được các tiêu chí do Bộ NN&PTNT quy định. Trong đó có 3 tiêu chí quan trọng là điều kiện cơ sở vật chất chuồng trại vững chắc, nền chuồng và hệ thống xử lý chất thải đáp ứng quy trình bảo đảm vệ sinh môi trường; nguồn nước đảm bảo sạch, các chỉ tiêu về kim loại nặng, cyanua.. đều nằm trong giới hạn cho phép và hộ chăn nuôi phải có quy mô đàn thường xuyên có từ 30 con heo trở lên. Theo yêu cầu, cơ sở vật chất của các tác nhân tham gia là điều kiện cần, còn kết quả phân tích mẫu nước là điều kiện đủ. Ông Nguyễn Văn Thành - Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản Quảng Nam cho biết, đơn vị đã tổ chức khảo sát, lấy mẫu nước dùng trong chăn nuôi của những hộ dân thực hiện chuỗi sản phẩm thịt heo an toàn phân tích, đều đảm bảo quy chuẩn. Đơn vị cũng triển khai tập huấn, giám sát quy trình sản xuất VietGAP cơ bản đảm bảo…
Bình Chánh là một trong 3 xã của huyện Thăng Bình có số hộ được khảo sát chọn lựa kỹ càng để ký hợp đồng cung cấp lượng heo thịt cho doanh nghiệp bao tiêu và bán sản phẩm thịt sạch ra thị trường. Cùng với đảm bảo các tiêu chí của đơn vị khảo sát, các hộ này tham gia dịch vụ thú y trọn gói từ hơn 3 năm nay. Nhờ dịch vụ này, những năm gần đây tại xã Bình Chánh không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm trên đàn heo. Một cơ sở chăn nuôi khá quy mô là của gia đình anh Đoàn Văn Như ở thôn An Bình. Cơ sở này thường xuyên có 50 - 80 con trở lên mỗi lứa. Mỗi năm anh Như nuôi ít nhất 3 lứa, mỗi lứa xuất bán từ 50 con heo trở lên, bình quân heo thịt khi xuất chuồng có trọng lượng 65 - 100kg. Theo anh Như, trong việc sử dụng thức ăn chăn nuôi, anh mua loại sản phẩm của doanh nghiệp có thương hiệu, đảm bảo không có chất cấm. Việc sử dụng thuốc thú y phòng trị bệnh cho heo phải đúng chu kỳ và đảm bảo khi xuất bán heo thịt không còn dư lượng kháng sinh. Anh Như khẳng định: “Nguồn gốc giống rõ ràng, đàn heo gia đình thực hiện tiêm vắc xin trọn gói từ heo con đến heo mẹ và heo thịt theo quy trình, tuân thủ thời gian để heo đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi xuất bán ra thị trường…”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Luận - phụ trách thú y xã Bình Chánh cho biết, ban đầu cũng gặp khó khăn nhất định, tuy nhiên khi người chăn nuôi tiếp cận, nhận thức đầy đủ về sự an toàn, sức khỏe người tiêu dùng và cả bản thân thì họ hưởng ứng, tích cực tham gia. Vì vậy khi xây dựng sản phẩm thịt heo an toàn thì dịch vụ thú y trọn gói là rất quan trọng.
Doanh nghiệp hưởng ứng
Lựa chọn được số hộ chăn nuôi heo đảm bảo sạch, an toàn mới là phần đầu của chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm chuỗi sản phẩm thịt heo. Đối với chương trình này, một thuận lợi đáng kể nhất là sự hưởng ứng của doanh nghiệp tham gia các công đoạn giết mổ và mở quầy bán sản phẩm thịt heo, cụ thể là Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quảng Nam. Cơ sở sản xuất của doanh nghiệp này có quy mô lớn và công nghệ hiện đại tại Cụm công nghiệp Bình Phục (Thăng Bình) với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 16 tỷ đồng. Cơ sở có công suất giết mổ 200 con heo thịt mỗi đêm và từ 2.500 đến 3.000 con heo sữa mỗi ngày. Hình thành đi vào hoạt động từ đầu năm 2015 đến nay, cơ sở này chủ yếu giết mổ heo sữa, heo nhỏ, heo thịt và bảo quản đông lạnh theo yêu cầu của khách hàng ở các địa phương trong và ngoài tỉnh.
Khi hưởng ứng tham gia chuỗi cung ứng thịt heo an toàn đang được chuẩn bị, Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quảng Nam sẽ ký hợp đồng tiêu thụ heo thương phẩm với các hộ đã được khảo sát, lựa chọn, trong đó giá cả theo thỏa thuận. Công ty cũng đã được UBND huyện Thăng Bình cho thuê mặt bằng thuận lợi tại chợ Hà Lam để xây dựng quầy kinh doanh, buôn bán thịt heo sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng ngày. Doanh nghiệp này dự kiến đầu tư khoảng 300 triệu đồng để xây dựng cơ sở kinh doanh đáp ứng nhu cầu và tâm lý, thị hiếu của người tiêu dùng. Bà Trà Lê Hồng Đức - phụ trách kế toán Công ty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quảng Nam cho biết: “Lần đầu tiên tham gia đầu tư xây dựng chuỗi tại Quảng Nam, chúng tôi phải đầu tư lớn, xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng bằng sản phẩm sạch. Chính vì vậy đơn vị cần sự đồng hành của chính quyền và người dân”.
Ông Nguyễn Văn Thành - Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản Quảng Nam cho biết, thời gian tới chi cục cố gắng tìm cách tháo gỡ khó khăn của doanh nghiêp để đảm bảo đầu ra sản phẩm ổn định, sản phẩm sạch trước mắt sẽ cung cấp trên địa bàn Thăng Bình, sau đó triển khai trên toàn tỉnh. Dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8 tới đây, quầy bán sản phẩm thịt heo sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm thí điểm tại chợ Hà Lam sẽ hình thành.
CHÂU HẢO