Ba ca Covid-19 mới ở Quảng Nam buôn bán, tiếp xúc nhiều, dự đám tang

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Sáng nay 6.8, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3 ca ở địa bàn Quảng Nam: 1 ca là con gái của bệnh nhân 593, 2 ca còn lại dự đám tang và tiếp xúc với bệnh nhân 456.

Bệnh nhân 715: Bệnh nhân nữ, SN 1978, khối phố Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP.Hội An. Nghề nghiệp: bán mỳ Quảng tại chợ Cửa Đại (chợ Cẩm An cũ). Bệnh nhân là con gái ca bệnh 593, em của ca bệnh 547 và 625.

Từ Tết Nguyên đán đến trước 21.7, bệnh nhân có 4 lần chăm sóc mẹ (hiện mẹ bệnh nhân đã mất) tại phòng 607, Khoa Nội - thận - nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng. Trong thời gian này bệnh nhân bán mỳ Quảng tại chợ Cửa Đại (luôn đeo khẩu trang), tiếp xúc với nhiều khách hàng (không nhớ tên), trong số đó có 2 khách hàng thường xuyên ăn hằng ngày là chị S. (ở cống Bà Cử, phường Cẩm Châu) và một chị bán gà (xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên) không nhớ tên. Trong số những người cung cấp thực phẩm hằng ngày có X. (phường Cẩm Châu, Hội An) cung cấp tôm, N. cung cấp mỳ (hàng bên cạnh), Tr. (xã Cẩm Hà, Hội An), B. (phường Cẩm Châu) cung cấp rau.

Từ 22.7, bệnh nhân nghỉ bán ở chợ để chăm sóc mẹ tại Bệnh viện Đà Nẵng, luôn luôn mang khẩu trang, hằng ngày đi mua cháo, cơm, mua khẩu trang ở trước cổng bệnh viện đường Quang Trung, ăn sáng tại cổng bệnh viện đường Hải Phòng, có vào căn tin bệnh viện mua nước uống.

Ngày 24.7, bệnh nhân từ Đà Nẵng về bằng ô tô thuê (tài xế đã được đi cách ly).

Ngày 26.7, bệnh nhân đi chợ Cẩm An có tiếp xúc với một số tiểu thương.

Ngày 27 - 28.7, bệnh nhân tiếp xúc một số người viếng đám tang.

Ngày 29.7, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung Trạm Y tế xã Cẩm Hà, đến ngày 30.7 lấy mẫu xét nghiệm, ngày 31.7 cho kết quả âm tính.

Đến ngày 3.8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, ngày 4.8 có triệu chứng ho, rát cổ. Ngày 5.8 cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, bị sốt nhẹ 37,9 độ C. Bệnh nhân có tiền sử bị bướu cổ, mổ sỏi thận đầu năm 2020. Trong đêm 5.8, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để điều trị.

Bệnh nhân 716: Bệnh nhân nữ, SN 1978, khối phố Xuyên Tây 1, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên. Nghề nghiệp: buôn bán.

Trước ngày 16.7, bệnh nhân sống ở nhà cùng chồng (H.C.Tr.) và 3 con, bán quầy thuốc thú y tại nhà và ngã tư thôn Chiêm Sơn (xã Duy Sơn, Duy Xuyên).

Đến 10 giờ ngày 16.7, bệnh nhân cùng chồng đi dự đám tang bằng xe ô tô gia đình tại thôn Lệ Sơn Nam (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Từ ngày 16 - 20.7, bệnh nhân ở lại đám tang và tiếp xúc với bệnh nhân 456 (công bố Đà Nẵng), cha chồng (H.C.M.), các cô chồng (H.T.L., H.T.V., H.T.D.), chú ruột chồng (H.C.L., H.C.P.) và nhiều người (không rõ).

Lúc 6 giờ sáng 20.7, bệnh nhân cùng chồng đưa tang về quê tại thị trấn Nam Phước để chôn cất. Đến 12 giờ cùng ngày về nhà riêng (xe ô tô gia đình), sau đó chỉ ở nhà, không đi đâu.

Sáng 21.7 bệnh nhân ở tại nhà, đến 16 giờ thì đến bán thuốc tại ngã tư thôn Chiêm Sơn (xã Duy Sơn), đi lại bằng xe máy, có vài người đến mua thuốc (không rõ).

Từ ngày 22 đến 30.7, bệnh nhân ở nhà và đến quầy bán thuốc, ngoài khách mua thuốc còn tiếp xúc với người bán quầy bên cạnh. Buổi sáng (không nhớ rõ thời gian) có đi chợ Đình và chợ huyện (gần cầu Chìm, thị trấn Nam Phước). Đến khi xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, đau mỏi người thì tự đi mua thuốc tại quầy thuốc tây gần nhà anh S.L. (tiếp xúc với người bán thuốc), sau đó về nhà, không đi đâu, lúc ra ngoài đều mang khẩu trang.

Lúc 16 giờ ngày 30.7, bệnh nhân đến nhà cha chồng, tiếp xúc với ba mẹ chồng (ông M., bà Th.) và cán bộ Trạm Y tế thị trấn Nam Phước, tiến hành khai báo y tế với cán bộ trạm y tế tại nhà cha chồng.

Đến 13 giờ ngày 3.8, bệnh nhân cùng chồng đi xét nghiệm Covid-19 (đi xe ô tô gia đình, đều đeo khẩu trang), 15 giờ bệnh nhân về nhà, đến 16 giờ được bệnh viện báo kết quả test nhanh nghi ngờ nhiễm Covid-19 nên khai báo y tế.

Đến 22 giờ ngày 3.8, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên, được lấy mẫu xét nghiệm.

Tình trạng bệnh nhân hiện tại: tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Bệnh nhân 717: Bệnh nhân nữ, SN 1976, tổ 11 khối phố Xuyên Tây, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên. Nghề nghiệp: nông.

Từ ngày 17.7 trở về trước, bệnh nhân ở và làm việc tại địa phương.

Lúc 10 giờ ngày 17.7, bệnh nhân cùng với chồng (H.C.Ph.) đi dự đám tang tại xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) và cũng tiếp xúc với bệnh nhân 456. Đến 14 giờ bệnh nhân về nhà, ở nhà và làm công việc gia đình, có tiếp xúc với hàng xóm (không rõ tên).

Ngày 18.7, bệnh nhân ở tại nhà và không đi đâu, chỉ làm nông tại nhà.

Lúc 9 giờ ngày 19.7, bệnh nhân đến lại đám tang cùng chồng và con (tiếp xúc với những người trong đám tang), đến 17 giờ cùng ngày thì hai vợ chồng về lại nhà tại thị trấn Nam Phước, rồi ở nhà và không đi đâu.

Lúc 6 giờ sáng 20.7, bệnh nhân lên nhà thờ tộc Huỳnh Công, sau đó cùng đi đưa tang đến khu nghĩa địa thuộc thị trấn Nam Phước để chôn cất người thân, có tiếp xúc với những người trong đám tang (không rõ số lượng người tiếp xúc), sau đó tiếp tục di chuyển đến lại xã Hòa Tiến bằng phương tiện ô tô. Đến 11 giờ bệnh nhân về lại nhà tại thị trấn Nam Phước cùng với chồng bằng xe máy, buổi chiều ở tại nhà và làm công việc nhà.

Ngày 21.7, buổi sáng bệnh nhân đi chợ Đình (thị trấn Nam Phước) mua thức ăn; 10 giờ đi đến UBND thị trấn Nam Phước để nộp tiền tại hội trường UBND thị trấn, có tiếp xúc nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội (khoảng 2 - 3 người, không rõ tên) trong vòng khoảng 30 phút, buổi chiều ở tại nhà và làm công việc nhà.

Những ngày sau đó ở địa phương, làm việc đồng áng, chỉ tiếp xúc với hàng xóm (không rõ tên), trong người có dấu hiệu sốt, cảm cúm nên có mua thuốc uống và tiếp xúc với người bán thuốc dạo (không rõ tên, địa chỉ).

Ngày 30.7, bệnh nhân có đến Trạm Y tế thị trấn Nam Phước để khai báo y tế. Những ngày tiếp theo ở tại nhà và làm việc bình thường, tiếp xúc với hàng xóm.

Lúc 15 giờ ngày 3.8, bệnh nhân cùng chồng và con đi xét nghiệm Covid-19, đến 16 giờ 30 về nhà, đến tối được bệnh viện báo kết quả test nhanh nghi ngờ nhiễm Covid-19 nên khai báo y tế. Đến 22 giờ cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trung tâm Y tế Duy Xuyên, được lấy mẫu xét nghiệm.

Tình trạng bệnh nhân hiện tại: tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

TAGS

Thêm 4 ca mắc Covid-19, 3 ca tại Quảng Nam

P.V |

(QNO) - Sáng nay 6.8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo ghi nhận thêm 4 ca mắc mới và đều liên quan đến Đà Nẵng; trong đó tại Quảng Nam 3 ca, Hà Nội 1 ca.