Bảo đảm an toàn thực phẩm tại khu công nghiệp, cơ sở cách ly

M.L |

(QNO) - Ngày 27.7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh ban hành Công văn 176 về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh yêu cầu, trong chế biến thực phẩm tại bếp ăn của cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly cần thực hiện nghiêm yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đối với cơ sở cách ly tổ chức bếp ăn dã chiến: cần đảm bảo khu vực chế biến, nấu ăn vệ sinh, cách biệt với nguồn ô nhiễm, bố trí tách biệt với phân khu cách ly. Dụng cụ chế biến, ăn uống bảo đảm vệ sinh. Có đủ nước sạch để sử dụng. Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến. Bố trí khu vực rửa tay, rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm. Có thùng đụng rác, có nắp đậy, đạp chân và lót túi.

Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh như đo nhiệt độ, khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ, đảm bảo khoảng cách trong quá trình giao nhận thực phẩm.

Đối với cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly: yêu cầu ký cam kết phòng chống dịch; phối hợp quản lý danh sách người lao động, lịch trình, thời gian làm việc, định kỳ xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động; yêu cầu người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hằng ngày.

Khi tổ chức bữa ăn: cung cấp suất ăn cá nhân, bố trí việc lấy suất ăn theo nguyên tắc một chiều. Khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, trường hợp là F1, F2, thực hiện cách ly, truy vết, khoanh vùng theo quy định, khuyến khích cung cấp suất ăn tại từng vị trí làm việc tùy theo tình hình dịch bệnh tại cơ sở.

Sắp xếp ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin, phòng ăn trong một khung giờ. Khuyến khích bố trí khu vực ăn riêng theo từng phân xưởng sản xuất, dây chuyền, tổ, khu vực sản xuất tại căng tin, phòng ăn của cơ sở.

Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí so le tùy theo tình hình dịch. Lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn, khuyến khích đánh mã số tại vị trí ngồi ăn, người ăn ghi lại mã số tại vị trí của mình để dễ dàng truy vết khi cần. Tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn. Ăn xong rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết.

Bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn tay trước và sau khi ăn. Thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động ăn uống. Có biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt hoặc phiếu ăn để trả tiền ăn.

Tại cơ sở cách ly: cung cấp suất ăn riêng cho từng trường hợp được cách ly, không ngồi ăn chung. Có xe đẩy chuyển thức ăn cho người được cách ly, đảm bảo ATTP trong quá trình phân phối thức ăn. Bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi ăn. Thu gom rác thải sau khi ăn uống.

TAGS