Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ đợt dịch Covid-19 thứ 4

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Sáng nay 26.3, tại hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19 cho tất cả cơ sở khám chữa bệnh, các điểm tiêm chủng tại hơn 700 điểm cầu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ, tình hình dịch tại các nước trong khu vực còn phức tạp. Vì thế, nước ta có nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch thứ 4, các địa phương phải triển khai quyết liệt biện pháp phòng chống dịch.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát thành công 3 đợt dịch Covid-19. Đợt dịch thứ 3 tại Hải Dương có số nhiễm khá cao, đến nay vẫn có một số ca mắc rải rác. Bộ trưởng lo ngại có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4, nguy cơ này ở mức cao và mang tính hiện hữu. Lý do vì tình hình dịch trên thế giới và các nước trong khu vực còn phức tạp, trong khi đó nước ta có đường biên trải dài, rộng.

“Quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn. Việc nhập cảnh trái phép diễn ra phức tạp” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ rõ.

Ngay trong sáng 26.3, Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc, sau đó đi về Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh lập tức cách ly người bệnh tại địa phương. Đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép khác không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.

“Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị. Phòng khi xảy ra dịch thì các địa phương không bỡ ngỡ, luống cuống. Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng với cộng đồng” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, trước tình hình dịch bệnh phức tạp trong khu vực và thế giới, các địa phương phải tăng cường tuyên truyền và bằng mọi giá phải ngăn chặn tình trạng nhập nhập cảnh trái phép. Chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép phải chịu trách nhiệm. Các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Về vấn đề tiêm chủng, hiện nay có hơn 250 loại vắc xin được các nước trên thế giới nghiên cứu, phát triển nhưng chỉ có 13 loại được cấp phép với tổng số 486 triệu liều trên toàn cầu. Nhiều nước, ngay từ đầu đã đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu vắc xin và mua vắc xin. Việc thiếu hụt nguồn cung vắc xin đang là vấn đề trên toàn cầu. Thậm chí ngay khi vắc xin chưa phát triển, nhiều nước đã đặt mua.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã cố gắng đàm phán với các hãng vắc xin trên thế giới, thảo luận đề nghị cung ứng cho Việt Nam. Trước đó, Việt Nam đã có trao đổi với các nước trong hợp tác nghiên cứu sản xuất vắc xin và sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3 nhưng hiện tại việc thử nghiệm giai đoạn này còn khó khăn. Hiện nay, Bộ Y tế nỗ lực tiếp cận nguồn vắc xin trên toàn thế giới. Lô vắc xin được cung cấp qua COVAX (gần 1,4 triệu liều) sẽ bị chậm lại khoảng 3 tuần.

Về lo ngại những phản ứng không mong muốn sau tiêm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, mọi loại vắc xin, từ vắc xin cũ đến vắc xin phát triển thời gian gần đây đều có một số phản ứng thông thường và không mong muốn. Phản ứng thông thường như sưng, đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ... sẽ hết nhanh và tỷ lệ này khá cao.

Một số nước châu Âu dừng tiêm vắc xin để đánh giá khả năng có thể có tình trạng đông máu. Tuy nhiên, sau khi đánh giá, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã tuyên bố không có liên quan nào giữa vắc xin AstraZeneca và tình trạng đông máu. Vì vậy, một số nước đã quay trở lại tiêm vắc xin này.

TAGS

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax

Theo VOV |

(QNO) - Sáng nay 26.3, tại Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax do Việt Nam sản xuất và đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm trên người.

Việt Nam phê duyệt sử dụng vắc xin Sputnik V của Nga

CHÂU NỮ |

(QNO) - Hôm nay 23.3, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là Sputnik V) cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac) là đơn vị đề nghị phê duyệt vắc xin nêu trên.

Tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Quảng Nam: Chuẩn bị nhân lực và điều kiện cần thiết

XUÂN HIỀN |

Được nhìn nhận sẽ là chiến dịch tiêm vắc xin lớn và quy mô nhất từ trước đến nay, Quảng Nam đang nỗ lực chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong thời gian tới. 

EU: Vắc xin AstraZeneca là an toàn và hiệu quả

KIM OANH |

(QNO) - Kết luận mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) về việc sử dụng vắc xin AstraZeneca thu hút chú ý của nhiều quốc gia trên thế giới sau khi có những quan ngại về mối liên hệ trực tiếp giữa vắc xin này với chứng đông máu.  

9 trường hợp cần trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

CHÂU NỮ |

(QNO) - Ngày 18.3, Bộ Y tế ban hành Quyết định 1624 hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca; trong đó nêu cụ thể 9 đối tượng cần trì hoãn tiêm.