Bộ Y tế bổ sung quy định nhóm người chưa được tiêm vắc xin Covid-19

Theo VOV |

(QNO) - Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vắc xin Covid-19 cùng loại.

Theo Bộ Y tế, những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vaccine COVID-19 cùng loại. (Ảnh minh họa)
Theo Bộ Y tế, người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vắc xin Covid-19 cùng loại (ảnh minh họa). Ảnh: VOV

Ngày 15.7, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3445 sửa đổi, bổi sung Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trong quyết định, Bộ Y tế thay thế mẫu Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Theo hướng dẫn mới này, những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vắc xin cùng loại.

Ngoài ra, quyết định cũng nêu rõ người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng gồm: mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; đã tiêm vắc xin Covid-19 khác trong vòng 14 ngày qua; có bệnh mạn tính đang diễn biến nặng; đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (tương đương hoặc hơn 2mg prednisolon/kg/ngày trong ít nhất 7 ngày); bị bệnh cấp tính; đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Hướng dẫn của Bộ Y tế quy định người phải chuyển tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện nếu có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông; ≥ 65 tuổi; gặp bất thường dấu hiệu sống (ghi rõ) như nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở... bất thường; dấu hiệu bất thường khi nghe tim phổi; rối loạn tri giác.

Bộ Y tế cho biết, ngày 15.7 có thêm 21.815 người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Như vậy tổng cộng đã thực hiện tiêm chủng 4.185.623 liều, trong đó 3.890.947 người được tiêm 1 mũi, 294.676 người được tiêm đủ 2 mũi.

TAGS

[VIDEO] - Cận cảnh xe chuyên dụng vận chuyển và tiêm vắc xin của THACO

HOÀNG LY - HỒ QUÂN |

(QNO) – Vừa qua, Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) đã thiết kế, sản xuất và đưa vào vận hành loại xe chuyên dụng vận chuyển và tiêm vắc xin, phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong nước. Với tính năng hiện đại, dễ vận hành, phù hợp với mọi địa hình, loại xe này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho ngành y tế Việt Nam trong công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin diện rộng. Hiện 126 xe ô tô chuyên dụng này đã được tặng để Chính phủ sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 sắp tới.

Ứng dụng đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 được tải về nhiều nhất dù còn nhiều bất cập

AN TRƯƠNG |

(QNO) - “Sổ sức khỏe điện tử” đã đứng đầu bảng xếp hạng những ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất trên cả hai nền tảng di động iOS và Android nhưng nhận về đánh giá thấp do còn nhiều bất cập.

Thực phẩm 'cực độc' và cực tốt sau tiêm vắc xin COVID-19, không phải ai cũng biết

V.THU (Theo tienphong.vn) |

(QNO) - Sau khi tiêm vắc xin COVID- 19 có thể gặp một số tác dụng phụ như: nhức cánh tay, nhức đầu, sốt, đau mỏi cơ thể... Có nhiều loại thực phẩm sẽ giúp người tiêm giảm được triệu chứng của tác dụng phụ và một số thực phẩm sẽ 'rất độc' nếu bạn không biết để hạn chế sử dụng.

TP.Hội An ủng hộ 1 tỷ đồng mua vắc xin phòng Covid-19

TÂM ĐAN |

(QNO) - Chiều nay 14.7, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Lê Chơi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hội An thay mặt lãnh đạo và nhân dân thành phố trao 1 tỷ đồng ủng hộ quỹ mua vắc xin phòng chống Covid-19.

Pfizer cam kết cung ứng bổ sung 20 triệu liều vắc xin Covid-19 cho trẻ 12 - 18 tuổi

Theo suckhoedoisong.vn |

(QNO) - Bộ Y tế và Pfizer Việt Nam đạt được thỏa thuận về việc Pfizer cung ứng bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi.

Việt Nam đã đảm bảo vắc xin COVID-19 tiêm cho khoảng 70% dân số

P.V |

(QNO) - Theo Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều vaccine COVID-19 với các đối tác và vaccine sẽ về trong thời gian tới. 

Phú Ninh tập huấn tiêm vắc xin ngừa Covid-19

HẢI CHÂU - HOÀNG ĐẠO |

(QNO) - Ngày 14 - 15.7, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh tập huấn tiêm vắc xin và phương pháp lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Gần 200 y bác sĩ của trung tâm và trạm y tế các xã, thị trấn tham dự tập huấn.