Bộ Y tế sẵn sàng chống dịch với kịch bản căng thẳng nhất

Theo VOV |

(QNO) - Sáng nay 18.7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng kịch bản chống dịch có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp. Ảnh: VOV

Bộ Y tế đánh giá, dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực, đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn. Nguy cơ bùng phát dịch là hiện hữu, kể cả tại các quốc gia đã đạt được độ bao phủ tiêm chủng cao.

Tại Việt Nam, đợt dịch này với biến chủng Delta có khả năng lây lan rất nhanh đã được ghi nhận tại 58/63 tỉnh thành. Trong đó, TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Nam đang có diễn biến phức tạp với số mắc liên tục gia tăng do dịch bệnh đã lây lan ra cộng đồng, với các chuỗi lây nhiễm, ổ dịch chưa xác định được nguồn lây.

Từ 0 giờ ngày 19.7, thêm 16 tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch, Bộ Y tế đã lên kế hoạch và chuẩn bị cho kịch bản chống dịch có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày.

Ông Long cho biết, đợt dịch lần này, Việt Nam sử dụng sinh phẩm chẩn đoán ở mức cao hơn nhiều, tăng thêm 10 triệu test, so với đợt dịch trước là 2 triệu test. Với kinh nghiệm chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh vừa qua, lực lượng y tế có thể thực hiện gộp 3 - 5 với test nhanh cho kết quả tương đương khi làm gộp test PCR. 

Để đảm bảo trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao để chống dịch, Bộ Y tế đã lên phương án đàm phán trực tiếp để mua test từ các nhà sản xuất nước ngoài và thúc đẩy sản xuất trong nước. Đồng thời phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính... đàm phán mua máy móc phục vụ điều trị và hồi sức cho bệnh nhân Covid-19.

“Dù vận động được viện trợ kit test, nhưng nhu cầu thực tế để chống dịch còn rất cao. Bộ Y tế đã lên phương án đàm phán trực tiếp để mua test và máy móc, thiết bị y tế từ các nhà sản xuất nước ngoài, đồng thời tăng cường sản xuất trong nước. Các sinh phẩm xét nghiệm sẽ ngay lập tức được chuyển về các vùng có dịch một cách công khai, minh bạch” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. 

Với diễn biến dịch căng thẳng ở TP.Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã xuất cấp các máy thở chức năng cao cho Bệnh viện hồi sức Covid-19 để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng. Đồng thời Bộ Y tế thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP.Hồ Chí Minh và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bàn giao kho trang thiết bị này cho Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.Hồ Chí Minh và Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (hiện cũng là Giám đốc của Bệnh viện hồi sức Covid-19) để có thể chủ động phân bổ trang thiết bị cho Bệnh viện hồi sức Covid-19 và các địa phương trong khu vực.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, TP.Hồ Chí Minh đã ghi nhận 29.081 ca mắc, tăng 8.904 ca so với tuần trước đó, số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua khoảng 1.500 ca/ngày và có xu hướng gia tăng liên tục qua từng ngày.

TP.Hồ Chí Minh có 72 chuỗi lây nhiễm, ổ dịch, gồm 45 chuỗi, ổ dịch ổn định và 27 ổ dịch đang diễn biến (6 chợ, 11 khu dân cư, 10 công ty, khu công nghiệp). Trong đó, phát hiện thêm 1 chuỗi lây nhiễm mới tại chợ Cầu Muối (quận 1) có liên quan đến chợ đầu mối Thủ Đức, phát hiện từ hoạt động tầm soát cộng đồng. Nhiều người đã di chuyển đi - đến TP.Hồ Chí Minh trong thời gian trước đó, có thể mang mầm bệnh nhưng chưa được phát hiện.

Các tỉnh thành thuộc khu vực miền Trung, miền Bắc (từ tỉnh Phú Yên trở ra) có số ca mắc mới trong tuần hầu hết giảm so với tuần trước đó. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát là hiện hữu do người trở về địa phương có lịch sử đi lại, trở về từ các tỉnh thành khu vực phía Nam. Vì vậy cần thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát, theo dõi và khai báo y tế.

TAGS

Đại Lộc siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

CÔNG TÚ |

(QNO) - Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, để chủ động ngăn chặn và xử lý kịp thời nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, UBND huyện đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai nhiều biện pháp.

Kết thúc phong tỏa khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại xã Tam Hiệp

VĂN PHIN |

(QNO) - Ngày 17.7, UBND huyện Núi Thành ban hành quyết định kết thúc phong tỏa tạm thời khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Tam Hiệp.

Siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

X.H |

* Dừng hoạt động tắm biển tại Hội An, Điện Bàn

(QNO) - Tối 16.7, UBND tỉnh ban hành Công văn 4435 về tăng cường, siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi TP.Đà Nẵng xuất hiện trở lại nhiều ca dương tính trong cộng đồng.

Ủy quyền phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do Covid-19

CHÂU NỮ |

(QNO) - Ngày 14.7, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh ban hành quyết định ủy quyền chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Giám đốc Sở VH-TT&DL phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế bổ sung quy định nhóm người chưa được tiêm vắc xin Covid-19

Theo VOV |

(QNO) - Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vắc xin Covid-19 cùng loại.

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

NAM PHƯƠNG |

(QNO) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn 4278 chỉ đạo triển khai công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.