Bộ Y tế sẽ hỗ trợ CDC Quảng Nam trong công tác xét nghiệm

X.HIỀN - TR.HOA - A.MINH |

(QNO) - Sáng nay 14.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc với CDC Quảng Nam. Ảnh: T.H  

Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc CDC Quảng Nam đã báo cáo nhanh về tình hình truy vết, tăng cường thực hiện các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cũng như công tác giám sát dịch bệnh trong cộng đồng thời gian qua. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam đã thực hiện 38.670 mẫu xét nghiệm; trong đó có 81 mẫu dương tính, 31.201 mẫu âm tính, 7.388 mẫu đang chờ kết quả.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết, kể từ khi có thông tin về ca dương tính Covid-19 thứ 416 tại Đà Nẵng, ngành y tế cũng như CDC Quảng Nam xác định Quảng Nam cũng sẽ là điểm nóng và sẵn sàng tinh thần chống dịch.

Sở Y tế đã chỉ đạo quyết liệt cho CDC Quảng Nam và các đơn vị trong toàn ngành tiến hành điều tra, giám sát dịch tễ, truy vết nhanh xác định các trường hợp tiếp xúc gần; tích cực phối hợp với chính quyền và y tế địa phương truy vết, cách ly triệt để, không để sót đối tượng.

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 5.484 tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng với hơn 10.000 người tham gia, gồm cán bộ y tế thôn bản, cán bộ địa phương, khối phố, người dân... Mỗi tổ có 2 - 3 (hoặc 4) người, tiến hành điều tra, giám sát, “gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để giúp ngành y tế kịp thời phát hiện các F (F1, F2, F3), giám sát, cách ly, thực hiện phòng chống dịch.

Tuy nhiên đội ngũ trên đa số chưa được tập huấn bài bản. Ngành y tế Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế cần xây dựng “Quy trình hướng dẫn cách ly tại nhà” để tập huấn, chuẩn hóa cho đội ngũ này vì họ là lực lượng hùng hậu, hỗ trợ rất tốt cho công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

 
 Y bác sĩ CDC Quảng Nam đang ngày đêm xét nghiệm hàng nghìn mẫu từ cộng đồng. Ảnh: T.H

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác triển khai truy vết của Quảng Nam thời gian qua, hạn chế nguồn lây ra cộng đồng. Việc thành lập nhanh chóng và hoạt động hiệu quả của các tổ giám sát cộng đồng góp phần rất lớn trong việc truy vết thần tốc của Quảng Nam. Công tác xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cũng đã cho thấy hiệu quả khi phát hiện ra ca dương tính tại TP.Tam Kỳ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Quảng Nam tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm cũng như thần tốc truy vết các F1 trên địa bàn, góp phần ngăn chặn dịch bệnh. CDC Quảng Nam cần chú trọng giám sát các trường hợp sốt, ho, khó thở..., không chủ quan với các chỉ số này, phải giám sát thường xuyên, liên tục mà không cần yếu tố dịch tễ. Bất kỳ ai trong cộng đồng hay bệnh viện có những dấu hiệu này đều phải lấy mẫu xét nghiệm.

“Bộ Y tế sẽ hỗ trợ CDC Quảng Nam 10.000 sinh phẩm xét nghiệm, điều động một số đơn vị hỗ trợ, cho mượn trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19” - ông Nguyễn Trường Sơn nói.

TAGS

Đường dây nóng tiếp nhận phản ánh và giải đáp về Covid-19

AN BÌNH |

(QNO) - UBND tỉnh vừa thông báo đường dây nóng tiếp nhận phản ánh và giải đáp các vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

VINH ANH |

(QNO) - Chiều 13.8, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca tiếp nhận nguồn ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 từ Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam (QNB).

Ba ca Covid-19 mới cùng gia đình ở Duy Xuyên, đều không có triệu chứng

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Ba ca mắc Covid-19 mới ở Quảng Nam được Bộ Y tế công bố sáng nay (14.8) là người trong một gia đình ở tổ 5, thôn Trung Đông, xã Duy Trung, Duy Xuyên, tiếp xúc gần với bệnh nhân (BN) 722 và đều không có triệu chứng.

Chi cục Thuế huyện Thăng Bình chung tay phòng chống dịch Covid-19

V.D |

Tất cả công chức và người lao động Chi cục Thuế huyện Thăng Bình đã gương mẫu, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định như đeo khẩu trang khi làm việc và khi tham gia giao thông, tại các nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, khai báo y tế và cách ly tại nhà theo quy định… 

Phòng chống dịch Covid-19: An toàn trong bệnh viện

ALĂNG NGƯỚC |

Xác định nguồn lây nhiễm trong bệnh viện nếu để xảy ra sẽ rất phức tạp và khó khăn cho công tác cách ly và điều trị, nên cùng với công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, nhiều bệnh viện đã tự tìm cách ngăn ngừa, tạo “thành trì” vững chắc trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Tây Giang lấy mẫu bệnh phẩm Covid-19 đợt 2

HIỀN THÚY |

Theo tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tây Giang, trong đợt 1 Trung tâm Y tế huyện đã lấy 674 mẫu bệnh phẩm tất cả công dân, người lao động về từ Đà Nẵng và các địa phương trong tỉnh, trong đó có 108 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, các mẫu còn lại tiếp tục chờ kết quả.