Các tỉnh thành được thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Ngày 12.7, Văn phòng Chính phủ có Văn bản 4638 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thí điểm cách ly F1 tại nhà để phòng chống dịch Covid-19.

Văn bản nêu rõ: Xét kiến nghị của Bộ Y tế tại Tờ trình số 1002 ngày 7.7.2021 về việc cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đề nghị của các tỉnh thành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý các tỉnh thành thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà đảm bảo an toàn. Căn cứ phản hồi của các tỉnh đang thực hiện, Bộ Y tế rà lại hướng dẫn cho sát với thực tiễn.

Trước đó, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn cách ly y tế tại nhà bảo đảm phòng chống dịch cho các đối tượng thuộc diện F1, để UBND TP.Hồ Chí Minh xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn.

Một số điều kiện cách ly y tế tại nhà như: yêu cầu phải là nhà ở riêng lẻ, phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế. Phòng cách ly phải đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Người cách ly y tế tại nhà phải thực hiện nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình, cũng như những người khác; không tiếp xúc với động vật nuôi; được bố trí suất ăn riêng; cài đặt, bật và khai báo y tế hằng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hằng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hằng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly…

Bộ Y tế yêu cầu các điều kiện cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch Covid-19 phải thực hiện theo quy định. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly theo quy định.

UBND cấp xã chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn; tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định.

TAGS

Phòng chống dịch Covid-19 ở Nam Trà My: Kiểm soát chặt vùng giáp ranh

TẤN SỸ |

Các lực lượng phối hợp trực 24/24h tại các chốt kiểm dịch, kích hoạt 118 tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng... là cách mà huyện Nam Trà My kiểm soát chặt vùng giáp ranh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Bắc Giang chuyển giao phần mềm quản lý và truy vết Covid-19 cho Quảng Nam

VINH ANH |

(QNO) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa công văn đồng ý hỗ trợ, chuyển giao phần mềm Cơ sở dữ liệu thông tin lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp nhằm hỗ trợ giám sát, truy vết phục vụ phòng chống Covid-19 cho tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là phần mềm Quản lý và truy vết Covid-19).

Đoàn y bác sĩ Quảng Nam lên đường hỗ trợ TP.Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Sáng nay 12.7, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại Núi Thành) xuất phát lên đường hỗ trợ TP.Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19.

Giao hàng tiện lợi thời Covid

CHÂU NỮ |

(QNO) - Mùa Covid, các siêu thị, cửa hàng tăng cường kênh bán hàng online. Đặc biệt, lần đầu tiên tại TP.Tam Kỳ, một ứng dụng cung cấp dịch vụ đặt giao thức ăn, giao hàng hộ và xe ôm công nghệ trên điện thoại thông minh ra đời. Đây là cách bán hàng - giao hàng tiện lợi trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Bàn phương án lập khu cách ly tập trung tại khu công nghiệp, cơ sở sản xuất khi xảy ra dịch Covid-19

T.LỘ |

(QNO) - Tuần qua, Sở Công Thương Quảng Nam tổ chức cuộc họp trực tuyến với hơn 100 doanh nghiệp và 18 huyện, thị, thành phố hướng dẫn xây dựng phương án thành lập khu cách ly tập trung tại khu công nghiệp, cơ sở sản xuất khi xảy ra dịch Covid-19.

Đã cách ly một người nghi nhiễm Covid-19 tại Hội An

X.H |

(QNO) - Tối 10.7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh thông tin về một trường hợp nghi mắc Covid-19 được cách ly y tế tại Hội An từ ngày 6.7.