Đến bệnh viện ngày 12.8, nhưng 16.8 mới được test nhanh Covid-19, vì sao?

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Liên quan đến BN280998 công bố tối qua 16.8 - người nhà bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vào ngày 12.8, sáng nay 17.8, ông Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc bệnh viện đã thông tin cụ thể sự việc.

Người nhà chăm bệnh nhân đều phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 nếu vào chăm sóc bệnh nhân tại các khoa phòng. Ảnh; H.P
Người nhà đều phải thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 nếu vào chăm sóc bệnh nhân tại các khoa phòng. Ảnh: H.P

Ông Phạm Ngọc Ẩn cho biết, từ ngày 12.8 đến sáng 16.8, BN280998 chỉ ở trong khuôn viên bệnh viện (vòng ngoài), mọi sinh hoạt hằng ngày đều ở ngoài và không thuộc phạm vi quản lý của bệnh viện.

“Bệnh viện quy định 100% người dân muốn vào khoa phòng điều trị thì buộc phải thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19. Nếu kết quả âm tính thì mới khám chữa bệnh theo quy trình một người bình thường. Chồng của nữ bệnh nhân này được xét nghiệm âm tính khi vào cổng của Khoa Cấp cứu nên chúng tôi thực hiện phẫu thuật. Nguyên tắc tại phòng mổ và hồi sức là 100% bệnh nhân được chăm sóc toàn diện bởi đội ngũ y tế, không có sự tham gia của người nhà” - ông Ẩn nói.

Theo ông Ẩn, trong các ngày 12 - 15.8, BN280998 chỉ ở vòng ngoài, không ở trong bất cứ khoa phòng nào. Tuy nhiên, có tiếp xúc với nhiều người nhà chăm bệnh nhân khác trong khuôn viên bệnh viện, ngoài quản lý của các khoa phòng.

“Vì Tam Kỳ không thực hiện Chỉ thị 16 nên chúng tôi không thể xét nghiệm toàn bộ người bước vào khuôn viên bệnh viện. Những người nhà ở tại khu vực cấp cứu, hồi sức chỉ ngồi ở ngoài để nắm thông tin, nghe ngóng tình hình người bệnh. Khi người bệnh ổn, chuyển xuống khoa phòng khác và cần sự chăm sóc của người nhà thì bệnh viện xét nghiệm cho các trường hợp này” - ông Ẩn nói thêm.

Đối với trường hợp BN280998, ngày 16.8 chồng bệnh nhân được chuyển từ Khoa Hồi sức đến Khoa Răng - hàm - mặt nên BN280998 yêu cầu được vào chăm sóc. Lúc này bệnh viện thực hiện test nhanh thì cho kết quả dương tính. Ngay lập tức người này được cách ly và bệnh viện thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam.

Chiều và tối 16.8, ngành y tế truy vết và lấy mẫu xét nghiệm 287 người, bao gồm F1 và người có liên quan tại bệnh viện. Tất cả đều đã có kết quả âm tính.

Ông Phạm Ngọc Ẩn cho biết, để đảm bảo an toàn, bệnh viện sẽ thực hiện test nhanh cho toàn bộ nhân viên và người nhà bệnh nhân. Hiện test nhanh được 1.000 mẫu và khoảng 80% trong số này đã có kết quả, là âm tính.

TAGS

Ngày 16.8, Quảng Nam có 11 ca mắc Covid-19, 1 ca bệnh cộng đồng

MINH TẠO |

(QNO) - Tối nay 16.8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin về 11 ca bệnh ghi nhận trong ngày. Các ca bệnh được ghi nhận gồm:

Phát hiện ca dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam

L.Q |

(QNO) - Chiều nay 16.8, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế xác nhận tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam phát hiện một trường hợp dương tính với Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu và điều trị 2 trường hợp bệnh hiếm gặp

CHÂU NỮ |

(QNO) - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam vừa điều trị thành công 2 trường hợp bệnh khá hiếm gặp trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho bệnh nhân

XUÂN HIỀN - ÁNH MINH |

(QNO) - Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Quảng Nam thông tin, ngày 29 và 30.7, BV triển khai tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho bệnh nhân.