Duy trì sản xuất kinh doanh gắn với an toàn phòng chống dịch

LÊ QUÂN |

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cũng như tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng,... tiếp tục được đặt ra tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì vào chiều 4.1.

Đảm bảo các cơ sở sản xuất phải vận hành tốt trong điều kiện dịch bệnh. Ảnh; X.H
Đảm bảo các cơ sở sản xuất phải vận hành tốt trong điều kiện dịch bệnh. Ảnh; X.H

Dự kiến thời gian cao điểm lễ tết sắp tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ hoạt động tập trung đông người; đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn phòng chống dịch.

Thường xuyên rà soát cập nhật các cấp độ dịch bám sát với thực tế tình hình dịch, trong trường hợp cần thiết tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ...

Báo cáo tình hình dịch bệnh từ Sở Y tế, ở giai đoạn thứ tư từ 26.4.2021 đến 31.12.2021, Quảng Nam ghi nhận 6.344 ca bệnh, trong đó có 200 ca nhập cảnh và 2.844 ca bệnh cộng đồng, cùng 3.300 ca bệnh lây nhiễm thứ phát, xâm nhập từ tỉnh khác.

Cùng với đó, ngày 30.12.2021, Quảng Nam có 14 mẫu dương tính với biến chủng Omicron (B.1.1.529) và đây là những trường hợp nhập cảnh, cách ly tại Quảng Nam.

Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế thông tin, đến nay, 14 ca bệnh đều có sức khỏe ổn định. Sang năm mới 2022, từ ngày 1.1 - 4.1 Quảng Nam ghi nhận 461 ca bệnh tại 14 địa phương, trong đó Tam Kỳ ghi nhận 78 ca, Hội An 72 ca, Điện Bàn 71 ca, Đại Lộc 51 ca…

Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin, tính đến hết ngày 4.1, Quảng Nam nhận được hơn 2,5 triệu liều vắc xin, và đã tiêm hơn 1,9 triệu liều, đạt tỷ lệ 76,5%. Trong đó, hơn 1 triệu người được tiêm ít nhất 1 mũi, đạt tỷ lệ 99,1%; hơn 950 nghìn người đã tiêm đủ 2 liều cơ bản, đạt tỷ lệ 86,8%.

Khẳng định Quảng Nam không thiếu vắc xin cho người dân, ông Trần Văn Kiệm yêu cầu các địa phương kêu gọi sự phối hợp các lực lượng hỗ trợ cùng ngành y tế triển khai việc tiêm vắc xin, nhập liệu sau tiêm. Kể cả các địa phương đang bùng phát dịch, ông Kiệm cho rằng vẫn phải tổ chức triển khai tiêm chủng liên tục cho người dân.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin thời gian tới là yêu cầu được đặt ra. Ảnh: X.H
Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin thời gian tới là yêu cầu được đặt ra. Ảnh: X.H

Về công tác điều trị, ông Dương Ngọc Vinh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, toàn tỉnh đã có 30 cơ sở thu dung điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng. Các cơ sở khám chữa bệnh đã thành lập được 35 đội cơ động phản ứng nhanh, trong đó, tuyến tỉnh mỗi bệnh viện 2 đội, tuyến huyện và tương đương mỗi đơn vị 1 đội. Ngành y tế cũng đã củng cố đội cấp cứu ngoại viện và xây dựng kế hoạch, phương án đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh, kế hoạch thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Từ khoảng cuối tháng 12, nhiều địa phương đã bắt đầu triển khai điều trị F0 tại nhà với các hướng dẫn, quy định từ Bộ Y tế. Ông Nguyễn Hồng Lai - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, thành phố đã cho phép 15 F0 điều trị tại nhà từ ngày 28.12.2021 đến nay.

Trong quá trình triển khai, địa phương gặp một số khó khăn về nhân lực để thành lập các trạm y tế lưu động, phương tiện cứu thương, trang bị thuốc còn bị động... Đây cũng là điều các địa phương khác gặp phải khi triển khai điều trị F0 tại nhà.

Ngoài ra, TP.Tam Kỳ đề nghị sau khi test nhanh, các cơ sở xét nghiệm cần phải có biện pháp cách ly khi có kết quả xét nghiệm dương tính, tránh tình trạng F0 di chuyển nhiều nơi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các địa phương thời gian tới tập trung cao độ triển khai việc tiêm vắc xin cho người dân, đặc biệt là trường hợp nguy cơ cao, người có bệnh nền, người trên 50 tuổi.

Tăng cường công tác xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại các khu vực nguy cơ cao, đối tượng nguy cơ cao; nâng cao công tác điều trị người nhiễm bệnh theo phác đồ của Bộ Y tế, đảm bảo hạn chế tối đa bệnh chuyển nặng và tử vong. Cần trang bị thiết bị, thuốc men cần thiết cho các trạm y tế lưu động để việc điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả.

TAGS