Hội thảo dự án sàng lọc cộng đồng và điều trị bệnh lao

H.TIẾN - H.QUÂN |

(QNO) - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Tổ chức FIT phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tây Giang vừa tổ chức hội thảo đồng thuận triển khai dự án sàng lọc cộng đồng bằng chiến lược 2X (Xquang, Xpert) kết hợp điều trị lao hoạt động và lao tiềm ẩn.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: T.Q
Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: T.Q

Tại hội thảo, chuyên gia của FIT (một tổ chức phi lợi nhuận của Đức hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, hỗ trợ kỹ thuật, vận động và nghiên cứu liên quan đến phòng ngừa và chăm sóc bệnh lao) giới thiệu về Dự án CO-IMPACT đang triển khai trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Tây Giang.

Mục tiêu của dự án là khám sàng lọc bệnh phổi mạn tính cho 100% người có nguy cơ mắc bệnh; sàng lọc bệnh đái tháo đường bằng test nhanh cho hơn 90% đối tượng tham gia có độ tuổi từ 40 trở lên; sàng lọc bệnh tăng huyết áp cho hơn 90% đối tượng tham gia có độ tuổi từ 40 trở lên; tiếp cận, khám sàng lọc và điều trị lao cho người dân vùng biên giới.

Theo Tổ chức FIT, thông qua dự án, người dân sẽ phát hiện bệnh và điều trị sớm; giảm nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng; nâng cao sức khỏe và tuổi thọ cho người dân. Đồng thời giúp chính quyền, ngành y tế địa phương quản lý, nắm bắt vấn đề về sức khỏe trong cộng đồng để xây dựng kế hoạch, tập trung nguồn lực chăm sóc đời sống, sức khỏe cho người dân thiết thực, hiệu quả.

TAGS

Cứu sống bệnh nhi 28 tháng tuổi bị chấn thương sọ não nặng

CHÂU NỮ |

(QNO) - Khoa Ngoại thần kinh - cột sống Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa cấp cứu, phẫu thuật và điều trị thành công cho bệnh nhi 28 tháng tuổi bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông.

Phát hiện viên thuốc nguyên vỏ bị "bỏ quên" trong khí quản

AN THƯ |

Mới đây, Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng đã khám và phát hiện dị vật trong khí quản của một nam bệnh nhân, với tình trạng ho kéo dài suốt 3 năm. Trước đó, bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng không tìm được nguyên nhân.

Vì sức khỏe người dân vùng cao - Bài 1: Đau, chỉ đến trạm xá

DIỄM LỆ |

Tiếp nối chính sách cấp bảo hiểm y tế cho người dân miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Trung ương, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04 ngày 12.1.2022, tiếp tục thực hiện giai đoạn 2022 - 2025. Bởi, khi đi vào đời sống, đây là quyết sách nhân văn, góp phần đảm bảo sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện thực hiện cấy máy khử rung tim ICD đầu tiên cho bệnh nhân

BS. NGUYỄN QUANG ANH TUẤN |

(QNO) - Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vừa thực hiện ca cấy máy khử rung tim ICD (Implantable Cardioverter Defibrillator) đầu tiên trên địa bàn tỉnh.