Khẩn trương giám sát và phòng chống biến thể Omicron

MỸ LINH |

(QNO) - UBND tỉnh vừa có Công văn 9119 yêu cầu khẩn trương thực hiện hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19 biến thể Omicron.

Biến thể Omicron được ghi nhận tại 77 quốc gia/vùng lãnh thổ. Ảnh: baochinhphu.vn
Biến thể Omicron hiện được ghi nhận tại 77 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ảnh: chinhphu.vn

UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với các Sở Ngoại vụ, LĐ-TB&XH, VH-TT&DL và UBND các địa phương, đơn vị liên quan rà soát tất cả trường hợp nhập cảnh từ ngày 28.11.2021 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh), chủ động phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen nhằm xác định biến thể Omicron.

Trường hợp ghi nhận người dương tính với biến thể Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm, giải trình tự gen xác định biến thể Omicron.

Các Sở Ngoại vụ, LĐ-TB&XH, VH-TT&DL và UBND các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường hệ thống giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường. Trên cơ sở đó chủ động, phối hợp và cung cấp thông tin cho Sở Y tế tiến hành lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể, biến chủng mới Omicron.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt là tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi và những trường hợp chưa hoặc tiêm chưa đủ liều theo lượng vắc xin đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19 hơn nữa, đảm bảo hoàn thành theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Tiếp tục rà soát lại đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhất là người có nguy cơ cao để tiêm triệt để; tiến đến triển khai tiêm vắc xin liều bổ sung, tăng cường cho các đối tượng nguy cơ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

* Trước đó, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19 biến thể Omicron. Bộ Y tế cho biết, từ tháng 10.2020 đến nay thế giới liên tục ghi nhận những biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2. Những biến thể này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp thành các nhóm khác nhau như: biến thể được quan tâm (VOI-Variants Of Interest), biến thể đáng lo ngại (VOC-Variant Of Concern).

Ngày 24.11.2021, WHO ghi nhận biến thể Omicron tại Nam Phi. Đây là biến thể mới được xếp vào nhóm VOC, bước đầu đánh giá biến thể có khả năng lây lan nhanh, né tránh hệ thống miễn dịch, khó khăn trong việc chẩn đoán, xác định ảnh hưởng tới công tác giám sát và phòng chống dịch.

Đến ngày 17.12.2021 đã ghi nhận biến thể Omicron tại 77 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc biến thể Omicron. Tuy nhiên, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn, cần chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc biến thể Omicron và triển khai các biện pháp phòng chống kịp thời.

TAGS

Một trường học ở Tiên Phước có 10 học sinh và 1 giáo viên mắc Covid-19

NGUYỄN HƯNG |

(QNO) - Sáng nay 21.12, ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết, tại Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm (xã Tiên Cảnh) có 1 giáo viên và 10 học sinh nhiễm Covid-19.

Hội An triển khai chính sách mở rộng đối tượng hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19

QUỐC HẢI |

Sáng 20.12, Phòng LĐ-TB&XH TP.Hội An triển khai Nghị quyết số 126 ngày 8.10.2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ngày 20.12, Quảng Nam có 129 ca mắc Covid-19, 84 ca cộng đồng

MINH TẠO |

(QNO) - Chiều 20.12, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin về 129 ca bệnh ghi nhận trong ngày. Các ca bệnh được ghi nhận gồm:

Thuốc lá làm nặng hơn tình trạng bệnh nhân Covid-19

AN THƯ |

Nhìn nhận bệnh nhân Covid-19 sẽ gặp nguy cơ mắc bệnh nặng hơn nếu có sử dụng thuốc lá được các chuyên gia y tế đưa ra.

Thủ tướng ra công điện cảnh báo chủng Omicron lây nhiễm nhanh hơn Delta

P.V |

(QNO) - Ngày 19.12, Thủ tướng Chính phủ có công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Nhiều nước thắt chặt phòng Covid-19 dịp cuối năm

NAM VIỆT |

(QNO) - Tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt với sự xuất hiện biến thể Omicron khiến nhiều quốc gia tăng cường thắt chặt biện pháp phòng dịch.

WHO cấp phép vắc xin Covid-19 do Ấn Độ sản xuất

KIM OANH |

(QNO) - Ngày 17.12.2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin ngừa Covid-19 có tên Covovax do Ấn Độ sản xuất.

Phát hiện mới về biến chủng Omicron

V.THU (Theo zingnews.vn) |

(QNO) - Các nhà khoa học cho biết họ vừa xác định được phiên bản "tàng hình" của biến chủng Omicron không thể phân biệt được với các biến chủng khác khi xét nghiệm PCR.