Khẩn trương giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện tuyến cuối

CHÂU NỮ |

* Hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu

(QNO) - Ngày 10.5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 gửi Công điện số 628 yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối nghiêm túc, khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các bệnh viện rà soát về chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh; xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới.

Hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định. Bố trí khu vực “vùng đệm” để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Khẩn trương xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc), chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; đồng thời chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Các đơn vị căn cứ khả năng triển khai tiến hành thực hiện xét nghiệm gộp mẫu hoặc bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi cho người bệnh ra viện phải có thông báo cho địa phương thông qua sở y tế (CDC các tỉnh thành) để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe.

Về nguồn kinh phí thực hiện xét nghiệm, đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng chống dịch Covid-19.

Các bệnh viện bố trí đủ nhân lực, phân chia ca kíp hợp lý, bảo đảm phục vụ người bệnh sau khi giãn cách; thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, đặc biệt bảo đảm đủ nhân lực trong trường hợp bệnh viện bị cách ly, phong tỏa.

TAGS

Tạm dừng thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa có thông báo gửi bệnh nhân và người nhà về các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện.

Quảng Nam triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế thông tin, Quảng Nam sẽ triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 bắt đầu từ ngày mai 10.5.