Khẩn trương rà soát người trở về từ các tỉnh thành phố có số ca mắc Covid-19 cao

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tại Công văn số 7663 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Công điện số 1700 ngày 25.10 của Bộ Y tế, ban hành hôm nay 28.10. 

Các địa phương tăng cường công tác giám sát người trở về từ các tỉnh thành có số mắc cao để có biện pháp quản lý phù hợp. Ảnh: X.H
Các địa phương tăng cường công tác giám sát người trở về từ các tỉnh thành có số ca mắc cao để có biện pháp quản lý phù hợp. Ảnh: X.H

Trong những ngày qua, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phát hiện các ca dương tính trong cộng đồng có nguyên nhân liên quan trực tiếp đến những F0 là người trở về từ vùng dịch. Trong đó có những ca mắc được ghi nhận đã tiêm đủ liều vắc xin theo quy định, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao.

Trước tình hình này, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…); chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch Covid-19. UBND tỉnh yêu cầu phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, nhất là Tổ Covid-19 cộng đồng trong giám sát, theo dõi y tế.

Tăng cường thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Các địa phương phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (kể cả xử lý hình sự) do không tuân thủ các quy định để lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, trong đó ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ mang thai. Yêu cầu các cơ sở tiêm chủng sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Chủ động đánh giá, cập nhật và công bố cấp độ dịch để có biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ, từng địa bàn (trên phạm vi nhỏ nhất có thể) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế căn cứ Công điện số 1700 ban hành ngày 25.10 của Bộ Y tế về tăng cường công tác giám sát và kiểm soát dịch bệnh, căn cứ thực tế trên địa bàn tỉnh để kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, triển khai áp dụng các biện pháp y tế phù hợp, linh hoạt để các địa phương thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất, hiệu quả.

TAGS

Tiên Phước phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng về từ tỉnh Bình Dương

D.L |

(QNO) - Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tiên Phước, sáng nay 28.10, trên địa bàn xã Tiên Cẩm phát hiện một ca bệnh Covid-19 ở cộng đồng về từ tỉnh Bình Dương.

Quảng Nam có 92 ca mắc Covid-19 trong ngày 27.10, trong đó có 4 cán bộ xã

XUÂN HIỀN |

* TP.Hội An có 1 trường hợp dương tính là giáo viên

(QNO) - Chỉ trong ngày 27.10, Quảng Nam ghi nhận thêm 92 ca mắc Covid-19 được khẳng định bằng phương pháp RT-PCR. 

Hành khách đi máy bay, tàu hỏa không phải viết cam kết phòng, chống dịch COVID-19

P.V |

(QNO) - Bộ GTVT ngày 25.10 có văn bản gửi Cục Hàng không và Cục Đường sắt, yêu cầu dừng việc bắt buộc hành khách đi tàu và máy bay phải viết bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 trước giờ khởi hành.